Kỹ thuật nuôi cá "sông trong ao"

28/07/2020 10:03

Hiện nay, mô hình nuôi cá "sông trong ao" được nhiều hộ nuôi thủy sản áp dụng.

Cách nuôi này giúp tăng năng suất cá, bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh và tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả cao cho người nuôi. Để nuôi theo hình thức này, người dân cần thực hiện những kỹ thuật sau:

1. Điều kiện nuôi

Diện tích ao phù hợp để áp dụng mô hình “sông trong ao” từ 7.000-20.000 m2, độ sâu ao từ 2-2,5 m. Khu nuôi chủ động nguồn điện (có điện 3 pha hoặc máy phát điện). Đầu tư đồng bộ các thiết bị ngay từ đầu.

2. Thiết kế bể nuôi cá trong ao

- Diện tích bể nuôi: cần tính toán chính xác thể tích nước trong ao. Khi đã xác định được thể tích ao sẽ tính thể tích của bể và số lượng bể cần xây cho phù hợp. Thông thường tỷ lệ thể tích bể nuôi tương ứng 2,5% thể tích ao. Nếu ao có diện tích 10.000m2, có thể xây 2 bể nuôi, mỗi bể rộng 125 m2 (dài 25 m, rộng 5 m).

- Lắp đặt thiết bị: nguyên lý hoạt động của hình thức “sông trong ao” là tạo dòng chảy liên tục trong ao. Người nuôi cần lắp các máy thổi khí đầu bể để tạo dòng chảy liên tục về phía cuối bể. Cuối bể có tường chắn để giữ phân cá và có hệ thống hút phân ra ngoài nhằm hạn chế ô nhiễm nước ao nuôi. Hai đầu bể có lưới chắn để cá không ra ngoài ao. Sau khi lắp xong các thiết bị, tiến hành thau rửa và vận hành thử. Nếu thiết bị hoạt động tốt, cho nước vào và thả cá.

3. Thả cá

Để tối ưu hóa sản lượng và tái đầu tư cần tính toán chính xác cơ cấu cá thả trong mỗi bể. Nên chọn cá cỡ giống lớn. Đối tượng nuôi thường là các loại cá chép, trắm, diêu hồng, rô phi, lăng... theo hình thức nuôi đơn. Bên ngoài bể thả thêm cá mè hoa để cá ăn phù du giúp lọc nước sạch hơn.

4. Quản lý bể nuôi

Trong quá trình nuôi không cần thay nước, chỉ bổ sung lượng nước bốc hơi. Không cần phải tháo cạn ao để vét bùn, khử trùng, phơi khô khi kết thúc vụ nuôi.

5. Lưu ý

- Tham quan học tập các mô hình đã thực hiện thành công trước khi nuôi.

- Chuẩn bị đủ cơ sở vật chất (đất, vốn) và kỹ thuật, kinh nghiệm. Nên làm từ nhỏ đến lớn, khi có kỹ thuật, kinh nghiệm mới mở rộng mô hình.

- Cần ghi chép sổ nhật ký hằng ngày để hạch toán hiệu quả kinh tế, truy xuất nguồn gốc và rút kinh nghiệm cho vụ sau.

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia

(0) Bình luận
Kỹ thuật nuôi cá "sông trong ao"
ss