Cấy thưa, thẳng hàng. Tuổi mạ khi cấy từ 2,5 -3,0 lá. Mật độ cấy với lúa lai, ruộng đất tốt cấy 30-35 khóm/m2 ...
Thời gian vừa qua, trời rét đậm, rét hại khiến một số diện tích mạ của nông dân trong tỉnh bị chết rét hoặc sinh trưởng, phát triển kém. Xin giới thiệu với bà con nông dân phương pháp gieo cấy mạ non:
1. Kỹ thuật làm mạ non
- Xử lý hạt giống: Nên xử lý hạt bằng các loại thuốc trừ nấm bệnh. Có thể dùng thuốc Cruiser plus 312.5 FS để xử lý mầm giúp hiệu ứng cây khoẻ.
- Ngâm ủ hạt giống (0,8-1 kg thóc giống/sào):
+ Đối với các giống lúa thường: Hạt giống mới thu hoạch thời gian ngâm khoảng 48-60 giờ; giống vụ trước ngâm 36-48 giờ.
+ Đối với các giống lúa lai: Ngâm khoảng 16-24 giờ.
- Ủ thúc mầm: Sau khi hạt đã hút đủ nước, đem ủ, để hạt nảy mầm. Khi hạt đã nhú mầm, nên xen kẽ "ngày ngâm đêm ủ" để phát triển cân đối mầm và rễ.
Khi mầm dài bằng 1/2 hạt, rễ dài bằng chiều dài hạt là đem gieo.
2. Kỹ thuật gieo:
- Cách làm đất:
Chuẩn bị 4-5 m2 đất gieo, đất phải nhuyễn bùn, sạch cỏ, luống rộng 1 - 1,2m, rãnh rộng 20 - 30 cm, sâu 10 - 25 cm mặt luống phẳng không đọng nước, bón lót cho 100 m2 từ 4 - 5 kg supe lân khi làm đất mạ (không nên bón đạm cho mạ).
+ Làm mạ trên nền đất cứng: Lấy bùn trên ruộng lúa, rải đều trên nền đất cứng hoặc sân gạch dày từ 3 -3,5cm, luống rộng 1 -1,2 m.
Mật độ: mạ trên ruộng gieo 200-300g/m2; mạ trên sân 300-400g/m2.
Tuổi mạ cấy: Vụ xuân 12-16 ngày.
3. Kỹ thuật làm đất cấy:
- Làm đất ruộng cấy: Cày bừa kỹ, nhuyễn bùn, sạch cỏ, kéo phẳng, luống rộng 2m, rãnh 20 - 25cm, sâu 10 - 15cm để tiện cho việc rút cạn nước, đi lại chăm sóc, bón phân và thu diệt ốc bươu vàng. Nên làm đất trước khi cấy 1 ngày để bùn lắng, giữ mực nước 1 - 2 cm, dễ cấy giúp cho lúa đẻ nhánh thuận lợi.
- Kỹ thuật cấy: Cấy thưa, thẳng hàng. Tuổi mạ khi cấy từ 2,5 -3,0 lá. Mật độ cấy với lúa lai, ruộng đất tốt cấy 30-35 khóm/m2 ; lúa thuần, ruộng đất xấu cấy 40-45 khóm/m2 và đều chỉ cấy 1-2 dảnh/khóm.
(Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ)