Kinh nghiệm nuôi vịt đẻ

04/01/2016 15:16

Để mô hình nuôi vịt đẻ đem lại hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi xin lưu ý một số vấn đề sau:
Vịt đẻ được chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao


+ Về chuồng nuôi: Chuẩn bị chuồng chắc chắn và cao ráo, bên trong ấm áp nhưng thoáng. Có ao cho vịt bơi lội, ao nuôi có cống cho nước ra vào. Trước khi nhập vịt về cần khử trùng chuồng bằng cách rải vôi bột xung quanh chân tường, dùng thuốc sát trùng như Hanmid, Hankon WS, Vimekon, Vime-protex… Để trống chuồng trước khi nhập con giống về…

+ Về con giống: Mua tại các cơ sở uy tín để có giá cả hợp lý và giống bảo đảm chất lượng.

+ Về thức ăn, nước uống: Thức ăn cho vịt đẻ có 2 dạng phổ biến.

Thứ nhất, cho vịt đẻ ăn hoàn toàn cám công nghiệp: Dùng thức ăn viên có chi phí tương đối cao nhưng thuận tiện, dễ sử dụng và theo dõi mức ăn hằng ngày...

Thứ hai, cho vịt đẻ ăn theo hướng bán công nghiệp: Dùng thức ăn viên hỗn hợp pha cùng thức ăn tự nhiên như thóc luộc, rau xanh, bèo, ốc, cá... Có thể pha theo công thức sau: 70% cám viên + 30% thức ăn tự nhiên.

Phải khống chế mức ăn hằng ngày vịt hậu bị cho đến khi vịt đẻ 30% - 50% mới cho ăn tự do để bảo đảm đàn vịt không quá gầy hay quá béo. Nếu vịt quá béo, tích mỡ nhiều ở khoang bụng sẽ hạn chế sự phát triển của buồng trứng, vịt đẻ muộn, tỷ lệ đẻ thấp và tỷ lệ trứng nhỏ, trứng dị hình cao. Vịt đẻ cho ăn 2 bữa/ngày. Cho vịt ăn vào lúc trời mát. Tránh để máng chứa thức ăn ngoài mưa, nắng để bảo vệ chất lượng thức ăn. Những ngày nắng nóng, lượng thức ăn tiêu thụ giảm nhiều thì cần phải bổ sung thêm các chế phẩm bổ sung axit amin và chất điện giải. Cần có đủ nước uống, nhu cầu lượng nước uống hằng ngày bằng 3 - 4 lần lượng thức ăn tinh. Trước khi thả vịt xuống ao phải cho vịt uống no nước ngọt.

+ Thu và bảo quản trứng: Vịt đẻ tập trung từ 2 - 4 giờ sáng, nhưng có thể đẻ muộn đến 8 - 9 giờ sáng. Nên nhặt trứng làm 2 - 3 lần để trứng sạch sẽ và tránh dập vỡ.

+ Vệ sinh, thú y: Bảo đảm thức ăn không bị hết hạn và ôi thiu, dùng cám đúng chủng loại dành cho vịt đẻ, vệ sinh  máng ăn uống hằng ngày và chuồng nuôi định kỳ hằng tuần, tháng.

Tiêm phòng: Pha vaccin với nước sinh lý và chích dưới da cổ hay bắp đùi. Tiêm phòng bệnh dịch tả khi vịt được 15 ngày và 45 ngày; tiêm viêm gan vịt khi được 21 ngày và 60 ngày; tiêm phòng H5N1 vào ngày thứ 70 và nhắc lại khi vịt đẻ được 100 ngày tuổi.

Nước uống hằng ngày cần bổ sung thêm chất điện giải, B-complex và kháng sinh (Amoxycilin, Colistin, Gentamycinlin, Tolysin) nhằm tăng sức đề kháng phòng bệnh đường ruột, hô hấp cho vịt.

* Lưu ý: Khi vịt đẻ người nuôi không nên sử dụng kháng sinh vì sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng trứng.

KS. TRẦN THỊ LIÊN

(Trạm Khuyến nông Nam Sách)

(0) Bình luận
Kinh nghiệm nuôi vịt đẻ
ss