Ô tô

Kiểu túi khí mới có thể thay đổi thiết kế vô-lăng

TB (theo VnExpress) 09/06/2024 19:33

Theo cách thiết kế mới, túi khí sẽ bung ra từ bên trên thay vì từ chính giữa vô-lăng.

Túi khí mới bung ra từ bên trên vô-lăng, thay vì chính giữa phía trước khi thông thường. Ảnh: ZF
Túi khí mới bung ra từ bên trên vô-lăng, thay vì chính giữa phía trước khi thông thường

Hàng chục năm qua, túi khí dành cho lái xe vốn nằm ngay trung tâm của vô-lăng, nhưng ZF - một trong những nhà cung ứng linh kiện ô tô hàng đầu thế giới - có sáng tạo mới. Theo đó, nếu xe xảy ra va chạm, túi khí sẽ bung ra từ bên trên vô-lăng, thay vì ở chính giữa như trước. Thiết kế mới sẽ mang đến sự tự do sáng tạo đối với bề mặt của vô-lăng, khi không còn phải dành vị trí này cho túi khí.

Vô-lăng đầu tiên với kiểu túi khí mới gồm bề mặt đen bóng nằm ngang ở giữa. Thiết kế này liền mạch, gọn gàng, và nút bấm còi vẫn nằm chính giữa. Nhưng các hãng xe có thể biến hóa thiết kế concept này theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, có thêm các nút bấm điều khiển khác trên vô-lăng, hoặc kể cả một màn hình ở đây vì không còn túi khí.

ZF cũng nói rằng vô-lăng mới có thể kết hợp cảm biến tay - xác định tài xế có đặt tay trên vô-lăng hay không - ngay dưới lớp da bọc.

Tuy nhiên, ZF không nói thiết kế túi khí và vô-lăng mới đã sẵn sàng đưa vào sản xuất đại trà hay không.

Vô-lăng kiểu mới khi không còn túi khí ở chính giữa. Ảnh: ZF
Vô-lăng kiểu mới khi không còn túi khí ở chính giữa

Các thiết kế mới, gồm túi khí và vô-lăng, vừa được giới thiệu tại sự kiện Ngày Công nghệ đầu tiên của thương hiệu mới vừa thành lập tháng 3, ZF Lifetec, hoạt động độc lập so với tập đoàn mẹ ZF. Với thị phần trên toàn cầu hơn 20%, công nghệ của thương hiệu mới có thể trang bị trên các mẫu xe của phần lớn các hãng sản xuất hàng đầu thế giới.

Túi khí bên sườn, giữa cửa xe và tài xế, giúp hấp thu xung lực khi xảy ra va chạm. Ảnh: ZF
Túi khí bên sườn, giữa cửa xe và lái xe, giúp hấp thu xung lực khi xảy ra va chạm

Cũng tại sự kiện trên, ZF Lifetec giới thiệu một giải pháp túi khí mới dành cho lái xe, bung ra với kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào tư thế lái hoặc tư thế ngồi thoải mái. Bên cạnh đó là một túi khí sườn bên trong có thể bung ngay trước khi xảy ra va chạm bên sườn xe phía ngoài, tạo ra một vùng hấp thu xung lực bổ sung giữa cửa xe và lái xe, giảm nguy cơ thương tổn.

TB (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kiểu túi khí mới có thể thay đổi thiết kế vô-lăng
    ss