Kiện thua, phụ nữ Nhật vẫn phải theo 
họ chồng

18/12/2015 09:46

Tòa án Tối cao Nhật Bản đã quyết định vợ chồng sau khi kết hôn chỉ được sử dụng một họ, sau khi bác đơn kiện của nhóm nữ công dân đòi quyền giữ lại tên họ sau khi kết hôn.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tiếp ba phụ nữ thắng giải cuộc thi Nữ hoàng kimono Tokyo. Ông là lãnh đạo cổ súy sự tham gia của phụ nữ Nhật vào đời sống kinh tế và chính trị - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tiếp ba phụ nữ thắng giải cuộc thi Nữ hoàng kimono Tokyo. Ông là lãnh đạo
cổ súy sự tham gia của phụ nữ Nhật vào đời sống kinh tế và chính trị - Ảnh: Reuters

Theo tờ Guardian, Bộ luật Dân sự Nhật Bản thông qua từ năm 1896, trong đó quy định sau khi kết hôn vợ chồng phải lấy tên riêng và họ của một người để sử dụng chung cho cả hai.

Đương nhiên ở xã hội nam quyền Nhật đã trở thành tập quán rằng tên riêng của người chồng được dùng để gọi người vợ.

Nhóm nguyên đơn cho rằng quy định và thông lệ như vậy vi phạm quyền bình đẳng giới được nêu trong Hiến pháp Nhật Bản. Rất nhiều phụ nữ, các chuyên gia bình đẳng giới, thậm chí một ủy ban của Liên hợp quốc ủng hộ đơn kiện đều cho rằng luật lệ này đã quá lỗi thời, cần được thay đổi.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa ngày 16-12 đã giáng một đòn mạnh vào hy vọng giành quyền bình đẳng cho phụ nữ Nhật vốn gắn liền với công việc nội trợ và chăm sóc con cái, theo CNN.

Bà Kyoko Tsukamoto - 75 tuổi, một trong những nguyên đơn - vô cùng buồn bã khi nghe phán quyết của tòa. Bà từng chia sẻ khi đệ đơn kiện: “Tôi không còn sống được bao lâu nữa. Tôi muốn khi qua đời, tôi được chết với cái tên Kyoko Tsukamoto thời con gái của mình”.

HUYỀN TRANG (Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kiện thua, phụ nữ Nhật vẫn phải theo 
họ chồng
    ss