Kiểm soát thực phẩm chặt chẽ từ lò mổ

04/02/2013 07:47

Cơ quan thú y tiến hành lăn dấu kiểm dịnh ngay sau khi giết mổ. Toàn bộ công đoạn vệ sinh khu vực mổ, dụng cụ, nguồn nước đều được kiểm tra chặt chẽ...



Kiểm soát viên Trạm Thú y TP Hải Dương lăn dấu trên thân thịt lợn tại lò mổ, trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ


Dự kiến, trong những ngày Tết Quý Tỵ 2013, TP Hải Dương tiêu thụ khoảng 30 tấn lợn hơi/ngày, tăng 7 tấn so với ngày bình thường và 2,5 tấn gia cầm, thủy cầm, tăng 0,5 tấn. Khoảng 70% số thực phẩm được đưa ra từ lò mổ của Công ty Hoàng Long- Habico, phần còn lại được đưa từ các huyện lên. Để kiểm soát được lượng thực phẩm này, Trạm Thú y TP Hải Dương bố trí 8 cán bộ thường xuyên trực tại lò mổ của Công ty Hoàng Long, trong đó có 6 cán bộ làm ca đêm, 2 cán bộ làm ca ngày. Kiểm soát viên Vũ Khang Linh cho biết: "Gia súc, gia cầm trước khi đưa vào giết mổ được kiểm tra thông qua giấy kiểm dịch xuất của cán bộ thú y nơi chăn nuôi. Sau khi giết mổ xong được chúng tôi lăn dấu trên thân thịt và cấp giấy chứng nhận để đưa ra thị trường tiêu thụ. Toàn bộ công đoạn vệ sinh khu vực mổ, các loại dụng cụ, nguồn nước... đều được kiểm tra chặt chẽ". Ngoài kiểm soát tại lò mổ, Trạm Thú y thành phố còn cử cán bộ kiểm tra tại các chợ. Chỉ những sản phẩm được lăn dấu và có giấy chứng nhận mới được lưu thông trên thị trường, nếu thiếu một trong 2 điều kiện trên đều bị cán bộ thú y thu giữ và xử lý theo quy định. Bà Nguyễn Thị Thái, Trạm trưởng Trạm Thú y TP Hải Dương cho biết, để tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, từ ngày 2-2 (tức ngày 22 Tết), trạm cử thêm cán bộ tăng cường xuống lò mổ, số lượng cán bộ tùy thuộc vào lượng gia súc, gia cầm giết mổ. Trong những ngày đầu trạm cử thêm 1 người, giáp Tết tăng thêm 2-3 người. Trạm làm công tác kiểm soát đến chiều 30 Tết. Sau đó, đến đêm mồng 1 Tết, cán bộ trạm tiếp tục kiểm tra để mồng 2 Tết có thực phẩm tiêu thụ trên thị trường. Đối với thực phẩm lưu thông, trạm sẽ phối hợp với lực lượng thú y ở các xã, phường kiểm soát lượng thực phẩm này.

Không chỉ trên địa bàn TP Hải Dương, cán bộ thú y các huyện, thị xã trong tỉnh cũng tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra nguồn nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Ông Hồ Văn Sơn, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Gia Lộc cho biết: Để các sản phẩm gia súc, gia cầm lưu thông trên thị trường đều sạch, an toàn cho người tiêu dùng, trong dịp Tết Nguyên đán này, ngoài cán bộ thú y xã đảm nhận việc kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, huyện còn cử thêm cán bộ thú y xuống tăng cường ở những xã có nhiều điểm giết mổ như thị trấn, khu vực Trạm Bóng... Trong đó tập trung kiểm tra nguồn gia súc, gia cầm trước khi giết mổ, những con khỏe mạnh, không phát hiện dấu hiệu của bệnh mới được giết thịt. Còn những con ốm yếu thải loại ngay từ ban đầu không để gia súc, gia cầm bị ốm bán ra thị trường. Sau đó cán bộ thú y lại kiểm soát ở các chợ nhằm phát hiện và ngăn chặn việc buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm dịch. Hiện nay, lực lượng thú y đã kiểm soát được 4 trong tổng số 6 chợ trong huyện. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, sau mỗi phiên chợ, lực lượng thú y tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng.

Ông Phạm Thế Thoại, Chi cục phó Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: "Vào dịp Tết Nguyên đán, lượng gia súc, gia cầm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 15% so với ngày thường. Đơn vị đã chỉ đạo hệ thống thú y trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, ngăn chặn việc vận chuyển, tiêu thụ động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình kiểm tra tập trung vào các quầy hàng bán thực phẩm của siêu thị, nhà hàng, điểm giết mổ lớn... Ngoài ra, lực lượng thú y còn đẩy mạnh việc kiểm soát tại các chợ. Đến nay, đã kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm động vật tại 83 trong tổng số 116 chợ của 9 huyện, thành phố. Chi cục còn phát động "Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường", trong đó tập trung hướng dẫn người chăn nuôi, kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại, khơi thông cống rãnh khu chăn nuôi và nơi giết mổ; tiêm phòng gia súc, gia cầm định kỳ... Đơn vị đã cấp được 15 giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y đối với các trang trại chăn nuôi, cơ sở kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trong tỉnh và 25 cơ sở an toàn dịch bệnh, góp phần bảo đảm gia súc, gia cầm giết mổ là gia súc, gia cầm sạch.

THANH HÀ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kiểm soát thực phẩm chặt chẽ từ lò mổ