Cả nước có gần 30 nghìn điểm giết mổ GSGC. Trong đó, số cơ sở giết mổtập trung chỉ chiếm 3,4%. 70% số cơ sở giết mổ không được cấp phép, 60%lượng thịt GSGC không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP.
Chiều 17-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) để bảo đảm vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm (ATTP). Về phía tỉnh ta có lãnh đạo Sở NN-PTNT và một số ngành, đơn vị tham dự.
Hiện nay, cả nước có gần 30 nghìn điểm giết mổ GSGC. Trong đó, số cơ sở giết mổ tập trung chỉ chiếm 3,4%. 70% số cơ sở giết mổ không được cấp phép, 60% lượng thịt GSGC không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP. Việc giết mổ GSGC không qua kiểm dịch là điều kiện để dịch bệnh lây lan và bùng phát.
Tỉnh ta hiện có 1.603 điểm, cơ sở giết mổ GSGC nhưng chưa có cơ sở giết mổ tập trung. Lực lượng thú y trong tỉnh mới chỉ kiểm soát về công tác vệ sinh thú y được 78 điểm, cơ sở giết mổ GSGC, 105 trong tổng số 125 chợ. Nhìn chung, công tác kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ GSGC và vệ sinh thú y trên địa bàn tỉnh còn hạn chế.
Kết luận hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát yêu cầu, để bảo đảm vệ sinh thú y và ATTP phải chấn chỉnh ngay các hoạt động giết mổ GSGC. Các địa phương cần tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của nhân dân trong việc xây dựng lò giết mổ và giết mổ GSGC, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ người có nhu cầu xây dựng lò giết mổ tập trung, xây dựng cơ chế hỗ trợ, hướng nghiệp cho người giết mổ nhỏ lẻ để họ chuyển nghề khác.
PV