Kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ gia cầm dịp Tết

13/01/2014 17:35

Dịp Tết, nhu cầu thực phẩm tăng cao kéo theo sự sôi động của hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm.


Bên cạnh những điểm giết mổ tập trung, còn  hàng trăm điểm giết mổ gia cầm nhỏ lẻ, phân tán mà cơ quan chức năng chưa "với tới". Ngay ở TP Hải Dương vẫn tồn tại những điểm giết mổ gia cầm ngay trên hè phố như ở ngã ba đường Trương Mỹ - Mạc Thị Bưởi; cửa nhà 47 Tuy An hay trong ngõ 72 Bùi Thị Xuân, quanh chợ Phú Yên... Trong khi đó, lượng gia cầm "ngoài luồng" xuất hiện ngày càng nhiều. Người ta dùng mọi cách để đưa gia cầm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào tiêu thụ.

Hiện nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xảy ra, dịch cúm A/H10N8 và A/H7N9 trên người đã xảy ra ở Trung Quốc. Thời tiết đang diễn biến phức tạp, dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, kèm theo mưa phùn ẩm ướt làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm. Vì vậy, hoạt động vận chuyển, giết mổ gia cầm nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì nguy cơ dịch cúm gia cầm xảy ra và lây lan diện rộng sẽ là rất cao.

Đề nghị cơ quan thú y tăng cường kiểm tra việc giết mổ gia súc, gia cầm, kiên quyết xử lý những điểm giết mổ gia cầm nhỏ lẻ, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc. Các thôn, khu dân cư đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh, tạo đồng thuận trong cộng đồng về loại trừ thực phẩm không rõ nguồn gốc.

VŨ LONG(TP Hải Dương)

(0) Bình luận
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ gia cầm dịp Tết