Không nên sử dụng bàn gỗ để bán thịt

08/08/2013 10:57

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, việc sử dụng bàn gỗ là một trong những nguyên nhân làm lây nhiễm vi khuẩn E.coli từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.



Việc sử dụng bàn gỗ là một trong những nguyên nhân làm lây nhiễm vi khuẩn E.coli


Thực hiện Dự án "Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm" do Ngân hàng Thế giới tài trợ, tỉnh ta đã chọn 40 trong tổng số khoảng 200 chợ truyền thống để cải tạo các bàn bán thực phẩm. Dự án đầu tư xây dựng  bàn bán thực phẩm mới, hệ thống điện, bồn rửa tay, khu vực xử lý nước thải... Các bàn bán hàng cũ được thay bằng bàn ốp gạch men trắng. Đến nay, 1.068 bàn bán thực phẩm ở 21 chợ đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, ở một số chợ, người dân lại tự ý làm thêm một bàn gỗ kê trên bàn ốp gạch (ảnh). Theo các tiểu thương, nguyên nhân là do bàn ốp gạch không thấm nước (chảy từ thịt ra). Việc cắt thịt trên bàn gạch men cũng khó hơn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, việc sử dụng bàn gỗ là một trong những nguyên nhân làm lây nhiễm vi khuẩn E.coli (gây bệnh tiêu chảy) từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Ngoài ra, dùng bàn gỗ khó rửa, lâu khô, các chất bẩn vẫn còn bám ở bàn, khi để thịt lên thì chất bẩn lại ngấm vào thịt.

Trước tình trạng trên, đề nghị một số tiểu thương ở các chợ đã được dự án đầu tư xây dựng các bàn bán thực phẩm mới không nên sử dụng bàn gỗ. Với nước đọng lại trên bàn gạch, các tiểu thương có thể sử dụng khăn thấm. Sau mỗi phiên chợ, các khăn này cần được giặt và phơi khô để sử dụng cho phiên chợ sau. Mỗi người nên sắm 1 chiếc thớt để cắt thịt cho dễ dàng. Ban quản lý các chợ cũng cần thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở các tiểu thương không sử dụng bàn gỗ bán thực phẩm để bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.

THANH HÀ(Ninh Giang)

(0) Bình luận
Không nên sử dụng bàn gỗ để bán thịt