Giáo dục

Không giỏi toán có nên học ngành logistics, tài chính - ngân hàng?

TB (theo VTC) 20/05/2024 20:41

Logistics hay tài chính - ngân hàng đang là những ngành học "nóng" trên diễn đàn tuyển sinh và được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là điều quan trọng. (Ảnh minh họa)
Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là điều quan trọng

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, học sinh THPT trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi quan trọng và việc lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Vậy với những bạn không giỏi về tính toán có nên chọn học ngành logistics, tài chính - ngân hàng?

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, liên quan đến việc lưu trữ, vận chuyển hàng hóa và dịch vụ từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ. Trong khi đó, tài chính - ngân hàng là ngành học liên quan đến tất cả hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ và được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau.

Nhìn chung, chương trình học của hai ngành này đều thuộc lĩnh vực kinh tế và liên quan đến tính toán. Nhiều người thường nói vui việc làm ngành tài chính - ngân hàng "nhẹ thân nặng đầu", còn logistics "cực thân nhẹ đầu".

Anh Trần Bá Huy có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại hãng tàu top 3 thế giới cho rằng, tài chính - ngân hàng hay logistics cũng đều cần đến sự tư duy và xử lý số liệu tốt. Tuy công việc logistics không liên quan đến số liệu nhiều như tài chính - ngân hàng nhưng vẫn yêu cầu phải có.

"Logistics đào tạo tại cơ sở rất đơn giản. Muốn tìm hiểu về logistics hay muốn làm trong ngành này thì mua tài liệu đọc là có thể hiểu được, nhưng khi ra đi làm thực tế sẽ hoàn toàn khác. Không có nơi nào đào tạo logistics tốt bằng chính các công ty logistics đào tạo", anh Huy nói.

Đồng thời, quan trọng nhất vẫn là kiến thức sinh viên tích lũy được trong quá trình học. Theo anh Huy, để có thể tồn tại trong thị trường lao động cạnh tranh ngày càng khốc liệt, bạn cần phải có trình độ chuyên môn cao và người sử dụng cũng dựa trên chuyên môn của bạn để trả lương.

Do đó, việc giỏi số liệu sẽ là một lợi thế lớn để bạn theo học ngành tài chính - ngân hàng hay logistics, nhưng nếu chưa giỏi trong quá trình học tập bạn có thể cố gắng. Ngoài ra, khi chọn ngành nghề bạn cũng cần cân nhắc đến một số vấn đề khác như sở thích, cơ hội việc làm, học phí...

Tổ hợp môn xét tuyển ngành tài chính - ngân hàng và logistics

Ngành tài chính - ngân hàng và logistics có tổ hợp môn xét tuyển khá đa dạng, mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội trúng tuyển hơn so với những ngành học khác.

Tuy nhiên, mỗi trường sẽ sử dụng tổ hợp khác nhau nên trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng, bạn cần phải tìm hiểu thông tin chi tiết về thông tin tuyển sinh của ngôi trường muốn theo học.

 • A00: Toán, vật lý, hóa học
 • A01: Toán, vật lý, tiếng Anh
 • A16: Toán, khoa học tự nhiên, ngữ văn
 • C01: Toán, vật lý, ngữ văn
 • C14: Toán, ngữ văn, giáo dục công dân
 • D01: Toán, ngữ văn, tiếng Anh
 • D02: Toán, ngữ văn và tiếng Nga
 • D03: Toán, ngữ văn và tiếng Pháp
 • D04: Toán, ngữ văn, tiếng Trung
 • D06: Toán, ngữ văn và tiếng Nhật
 • D07: Toán, hóa học, tiếng Anh
 • D15: Ngữ văn, địa lý, tiếng Anh

Ngành học này đang được nhiều trường đại học trên cả nước tuyển sinh, bạn có thể tham khảo thêm thông tin, chương trình đào tạo ngành tài chính - ngân hàng và logistics: Trường Đại học Thương Mại, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Tài chính - Marketing, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Trường Đại học Ngân hàng, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

TB (theo VTC)
(0) Bình luận
Không giỏi toán có nên học ngành logistics, tài chính - ngân hàng?
ss