Hỏi: Tôi là đầu bếp tại nhà hàng, gần đây do dịch bệnh Covid-19, chủ nhà hàng yêu cầu tôi phải đeo khẩu trang khi làm việc nếu không sẽ phải bỏ tiền túi ra nộp phạt.
Tôi xin hỏi có quy định nào yêu cầu về việc này không?
PHẠM VĂN H.(TP Chí Linh)
Trả lời: Theo điểm d, khoản 1 điều 15, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống... sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
Mức phạt này cũng áp dụng với người có hành vi bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống...
Nếu trường hợp vi phạm là tổ chức, mức phạt sẽ từ 2-6 triệu đồng.