Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng

10/01/2010 06:38

TS Lê Thị Hồng Hảo: Thông tin này hoàn toàn là không chính xác. Mộtsố người có thể lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo quản hoa quả. Nhưng nhữngchất này không có tính chất phá huỷ nội tạng.


Ảnh minh họa internet
Thờigian gần đây, nhiều người truyền cho nhau qua điện thoại di động, chat(yahoo messenger) hoặc một số diễn đàn trên mạng Internet về thông tinchất bảo quản hoa quả có chứa chất gây phá huỷ nội tạng.  Thông tin nàykhiến người dân hoang mang, lo ngại về chất lượng hoa quả. Lựa chọn hoaquả an toàn và chất lượng là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm, nhấtlà trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia trả lời báo chí về vấn đề này.

PV:Thời gian gần đây, nhiều người thường nhận được tin nhắn khuyến cáokhông nên ăn hoa quả nhập ngoại vì có chứa chất gây phá huỷ nội tạng.Bà có ý kiến như thế nào trước thông tin này, thưa bà?

TS Lê Thị Hồng Hảo:Thông tin này hoàn toàn là không chính xác, ảnh hưởng rất lớn, gâyhoang mang cho người tiêu dùng. Khi người ta dùng chất bảo quản hoa quảnhằm 2 mục đích: chống thối và chống mốc. Trong phụ gia thực phẩm córất nhiều phụ gia cho phép để bảo quản hoa quả. Một số người có thể lạmdụng thuốc trừ sâu để chống thối, bảo quản hoa quả. Nhưng những chấtnày không có tính chất phá huỷ nội tạng.

PV:Những chất bảo quản hoa quả có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ conngười. Người tiêu dùng nên chọn mua hoa quả như thế nào để đảm bảo antoàn?

TS Lê Thị Hồng Hảo: Nếungười dân quá lạm dụng chất bảo quản, đặc biệt sử dụng thuốc trừ sâu đểbảo quản hoa quả thì ảnh hưởng rất rõ rệt. Thuốc trừ sâu có nhiều trênhoa quả sẽ thấy triệu trứng ngộ độc cấp tính, khoảng 15-30 phút sau ăn.Hoặc sẽ có những chất tồn dư lại trong người.
Khi người tiêu dùng mua hoa quả cần mua những hoa quả tươi nhưng khôngphải là quá bóng bẩy. Chú ý là màu hoa quả tươi tự nhiên. Chúng ta cầnchú ý vào lá và cuống, tránh trường hợp cuống bị dán thì chúng ta lắcthử cuống lá. Vì khi bảo quản hoa quả thì bao giờ lá và cuống cũng bịảnh hưởng đầu tiên. Người dân nên mua hoa quả tươi tự nhiên có một lớpphấn nhẹ ở bên ngoài.

PV: Có cách nào để giảm bớt ảnh hưởng của chất bảo quản, để người dân yên tâm khi ăn hoa quả  không, thưa bà?

TS Lê Thị Hồng Hảo: Đểđảm bảo an toàn khi ăn hoa quả, những hoa quả không gọt vỏ thì phải rửanhiều lần dưới vòi nước, còn hoa quả bóc vỏ, ta cũng nên rửa và bóc bỏvỏ thì cũng giảm được rất nhiều ảnh hưởng của chất bảo quản đối với cơthể.

Rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy có tác dụng rấtnhiều so với việc ngâm vào nước muối hay là dùng thiết bị sục ozon.Thuốc trừ sâu và chất bảo quản đa số là các chất khó tan trong nước,nên rửa nhiều lần có tác dụng hơn. Ozon không có tác dụng loại trừthuốc trừ sâu hay chất bảo quản, tác dụng chính của nó là diệt vikhuẩn.

PV: Xin cảm ơn bà.

(Theo VOV)


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng