Không chỉ là chuyện cái biển số xe

24/06/2016 09:29

Thời gian qua, dư luận cả nước xôn xao vụ việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe ô tô cá nhân tiền tỷ nhưng lại gắn biển xanh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, một người có trách nhiệm của tỉnh Hậu Giang cho rằng để lãnh đạo tỉnh đi làm bằng xe biển trắng không tiện nên mới đề nghị Công an tỉnh cấp tạm biển số xanh cho ông Thanh. Sự việc càng nóng hơn khi ông Thanh cho biết đây là chiếc xe ông  mượn của một người bạn ở Hà Nội để giúp địa phương "đỡ phải dùng tiền ngân sách mua xe mới". Ông Thanh cũng tuyển chính người này làm lái xe cho mình với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư. Tuy nhiên, đây không đơn thuần chỉ là chuyện cái biển số xe ô tô và trách nhiệm cá nhân đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh có hành vi sai phạm.

Còn nhớ, tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân vận mới đây, đồng chí Tổng Bí thư đã có bài phát biểu quan trọng, chỉ ra những sai lầm và khuyết điểm đang làm tổn hại uy tín, danh dự của Đảng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Bằng những bài học đúc kết từ lịch sử: Vận nước thịnh hay suy, mất hay còn là do sức mạnh của dân quyết định; sức dân mạnh như sức nước, nước có thể "chở thuyền", nhưng nước cũng có thể "lật thuyền", Tổng Bí thư muốn đưa ra một lời cảnh báo đối với những cán bộ, đảng viên “có chức có quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào, thì như một "ông vua con" ở đấy”.

Lời phát biểu mạnh mẽ, thẳng thắn và đầy trách nhiệm của người đứng đầu Đảng ta không chỉ nêu ra một thực trạng khiến nhân dân bức xúc mà còn là một lời tuyên chiến với những biểu hiện coi thường dân, sống xa dân của một bộ phận cán bộ, đảng viên đang phai nhạt lý tưởng của Đảng, chỉ lo nghĩ đến lợi ích của riêng mình.

Bài phát biểu của Tổng Bí thư làm chúng ta càng thấm thía sâu sắc hơn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một đảng mà giấu giếm khuyết điểm là một đảng hỏng. Một đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó, như thế là một đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”.

Căn bệnh làm sa sút, thoái hóa về phẩm chất, lối sống của cán bộ, đảng viên đã được chẩn đoán chính xác. Một số “ông vua con” đã bị điểm mặt. Nhân dân hy vọng và trông chờ Đảng có những hành động kịp thời, kiên quyết xử lý những biểu hiện và hành vi tiêu cực để Đảng ta thực sự xứng đáng với niềm tin của nhân dân và có thêm sức mạnh gánh vác vận mệnh đất nước.

Đây là công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho mối quan hệ giữa Đảng và dân ngày càng mật thiết, gắn bó, thực sự để ý Đảng-lòng dân là một. Trong công cuộc cấp thiết và phức tạp này, nhân dân không chỉ cần nghe thấy những chỉ đạo vĩ mô của Đảng mà còn cần được nhìn nhận, đánh giá lời nói và hành động của mỗi đảng viên, đặc biệt là đảng viên có chức, có quyền.

Chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư chính là tinh thần, là động lực để toàn Đảng, toàn dân triển khai “những việc cần làm ngay”. Luồng sinh khí mới này khiến người dân hài lòng vì nhân dân hy vọng sau những phát biểu như “tuyên chiến” của Tổng Bí thư với tiêu cực sẽ là hành động.

THẮNG VINH(TP Hải Dương)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không chỉ là chuyện cái biển số xe
    ss