Tư vấn

Không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn của cảnh sát giao thông có bị phạt tù?

ST 10/10/2023 07:46

Hỏi: Thời gian qua, có nhiều trường hợp chống đối khi cảnh sát giao thông yêu cầu đo nồng độ cồn. Theo quy định, hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Cao Bắc (Chí Linh)

vvvdvd.jpg
Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn. Ảnh: NLĐO

Trả lời: Tùy theo tính chất vụ việc không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn của cảnh sát giao thông mà người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người vi phạm sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2022, mức phạt từ 1 - 4 triệu đồng đối với hành vi môi giới, giúp sức cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với một trong những hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng đối với một trong những hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ.

Về hình sự, theo điều 330 Bộ luật Hình sự 2015, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 2-7 năm: Có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; gây thiệt hại về tài sản 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

ST
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn của cảnh sát giao thông có bị phạt tù?