Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai trong vụ án mua sắm phần mềm

06/08/2023 20:37

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Tư Sơn, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, tháng 11.2022, Công an tỉnh Gia Lai khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong vụ mua sắm phần mềm công nghệ thông tin tại sở này, nhưng chưa khởi tố bị can nào.

Tháng 6.2023, ông Trương Quý Sửu - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của sở này bị khởi tố bị can, tạm giam để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, trong việc tham mưu trực tiếp đối với thực hiện dự án, trong giai đoạn còn là Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính.

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can được thực hiện sau một thời gian điều tra xác minh từ kết luận Thanh tra tỉnh chuyển qua.


Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai

Tháng 6.2022, tại Kết luận số 08/KL-TTr, Thanh tra tỉnh Gia Lai thông tin về những sai phạm về việc triển khai mua sắm 13 dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin mà sở này được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư.

Cụ thể: việc mua sắm hệ thống phần mềm số hóa và quản lý dữ liệu EDM xảy ra sai phạm hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, thanh toán thừa 17.700 trang dữ liệu và áp đơn giá không đúng nội dung công việc thực tế số tiền hơn 570 triệu đồng, sai phạm nội dung chỉnh lý tài liệu hơn 458 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với phần mềm tuyển sinh đầu cấp năm 2018, Sở GD&ĐT Gia Lai đã nghiệm thu, thanh toán trong khi chưa có phần mềm, số tiền sai phạm 670 triệu đồng, phần mềm quản lý thư viện Master Lib, Sở GD&ĐT đã mua sắm trùng lặp với các phần mềm của 19 trường học, gây lãng phí cho ngân sách hơn 140 triệu đồng.

Về phần mềm quản lý ngân hàng đề thi năm 2020, thực tế cung cấp đĩa CD Master Test - bản Client cho 17 phòng GD&ĐT nhưng sở đã thanh toán giá tiền của phần mềm Master Test - bản Server chênh lệch 464 triệu đồng. Hiện nay phần lớn các đơn vị chưa sử dụng phần mềm này.

Cùng với những sai phạm này, Sở GD&ĐT Gia Lai còn chưa khảo sát kỹ nhu cầu sử dụng thực tế của các đơn vị công tác bàn giao, một số dự án không được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định, nhiều văn bản có chữ ký nhưng không có dấu; nhiều phần mềm không thể cập nhật, tổng hợp khiến các đơn vị trực thuộc phải sử dụng song song với những phần mềm cũ.

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm của các Giám đốc Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2021, đồng thời đề nghị Giám đốc sở này có trách nhiệm thu hồi tổng số tiền sai phạm hơn 2,37 tỉ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước, tổ chức kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành, thực thi nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Tư Sơn giữ chức Giám đốc Sở GD&ĐT từ tháng 4.2018 đến tháng 10.2020, là người đứng đầu, chủ đầu tư các dự án phần mềm chịu trách nhiệm toàn diện đối với mọi hoạt động tại đơn vị này.

Theo VTC News

(0) Bình luận
Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai trong vụ án mua sắm phần mềm