Người dân phường Thái Học (Chí Linh) đang mong khoai sọ Miễu Sơn được công nhận là sản phẩm OCOP trong năm nay.
Các thành viên Tổ hợp tác nông dân sản xuất và tiêu thụ khoai sọ Miễu Sơn hỗ trợ nhau thu hoạch, sơ chế và đóng gói sản phẩm trước khi xuất bán
Khoai sọ Miễu Sơn là giống truyền thống của địa phương trồng 6-7 tháng/vụ trên nền đất tro đen pha cát. Củ khoai tròn, vị đậm, chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng hỗ trợ chữa một số loại bệnh về tim mạch, huyết áp, tiêu hóa, mỡ máu... Bên cạnh món ăn thông thường như nấu canh xương, luộc... khoai Miễu Sơn còn được giã nhỏ nấu canh rau đay, mướp hay khoai thái lát nấu với lạc giã nhỏ, thả mướp cùng một số rau gia vị tạo món ngon, lạ miệng. Người tiêu dùng đánh giá cao khoai sọ Miễu Sơn về chất lượng đặc trưng, nhiều dinh dưỡng, thơm ngon.
Tuy nhiên, tại địa phương đã xuất hiện giống khoai ngoại lai xâm lấn. Giống mới củ dài, trồng hơn 3 tháng là cho thu hoạch, năng suất cao hơn, chất lượng kém hơn nhưng lại bán trà trộn với giống nguyên gốc. Để khôi phục thành công vùng khoai sọ truyền thống, đầu năm 2020, Hội Nông dân phường Thái Học đã ra mắt mô hình “Tổ hợp tác nông dân sản xuất và tiêu thụ khoai sọ” với 13 hội viên tham gia. Ông Vũ Đình Tài, Chủ tịch Hội Nông dân phường trực tiếp làm tổ trưởng. Tổ liên kết chủ động xây dựng quy trình sản xuất hữu cơ để các thành viên có khoai bán quanh năm; thống nhất mẫu bao bì đóng gói sản phẩm; liên kết tiêu thụ với chuỗi cửa hàng CocoFood, siêu thị và bán qua các mối quan hệ cá nhân. Khoai được đóng gói gửi tới các siêu thị trong và ngoài tỉnh.
Gia đình bà Dương Thị Hay là một trong những hộ nhiều năm nay trồng khoai sọ truyền thống với diện tích 4 sào. Khi Hội Nông dân TP Chí Linh và phường Thái Học vận động thành lập tổ sản xuất liên kết tiêu thụ khoai sọ, bà Hay cùng 12 nông dân khác đã xung phong tham gia. Các thành viên trong tổ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ thu hoạch, sơ chế, đóng gói khoai sọ thành phẩm xuất bán ra thị trường.
Vụ khoai chính vụ vừa thu hoạch đã tiêu thụ khá thuận lợi với năng suất đạt 8-9 tạ/sào. Giá bán tại ruộng 25.000-27.000 đồng/kg, các hộ thu lãi từ 15-20 triệu đồng/sào. "Vụ này nhiều hộ chúng tôi thu nhập gần 100 triệu đồng", bà Hay chia sẻ.
Nhận thấy khoai sọ Miễu Sơn có đủ các yếu tố để phát triển trở thành sản phẩm OCOP của địa phương, Hội Nông dân phường và TP Chí Linh đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân. Cụ thể như liên hệ tín chấp cho các hộ mua trả chậm nguồn phân bón hữu cơ; khuyến khích nông dân quy hoạch mở rộng diện tích trồng tập trung để hình thành vùng sản xuất hàng hóa; phát triển tổ liên kết sản xuất, tiêu thụ; tham mưu cho các cấp chính quyền có cơ chế hỗ trợ nông dân hoàn thiện sản phẩm, đăng ký dán tem, nhãn mác, bao bì.
Từ đầu năm nay, phường đã quy vùng 5 ha chuyên canh khoai sọ Miễu Sơn với 35 hộ tham gia. Các đơn vị liên quan đang làm thủ tục, hồ sơ đề nghị khoai sọ Miễu Sơn được công nhận là sản phẩm OCOP.
TRANG LÂM