Mấy anh bạn cùng phòng đang rôm rả chuyện trò thì cô H., nhân viên phòng hành chính bước vào thông báo:
- Cuối giờ làm việc chiều nay, cơ quan ta tổ chức đi thăm anh T. đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đề nghị các anh sắp xếp thời gian, công việc nhé.
Nghe xong, mọi người cùng nhìn nhau vì bất ngờ. Anh A. tỏ vẻ sốt ruột:
- Sao mới đầu năm mà anh T. đã nằm viện, có phải anh ấy bị tai nạn giao thông không?
- Không phải bị tai nạn giao thông. Anh T. nhập viện từ chiều qua để điều trị sán lá gan. Các bác sĩ nói nguyên nhân là do sau Tết, đi liên hoan, anh ấy đã ăn tiết canh lợn nên bị nhiễm sán.
- Tiết canh là món khoái khẩu của đàn ông, nhiều người ăn sao họ không bị? - anh B. nói vẻ hoài nghi.
- Cái tội của các anh là chủ quan, “nhắm mắt làm liều”. Đài báo đã liên tục đưa tin về các trường hợp bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn, sán não, sán lá gan, nhiều người đã tử vong… do ăn tiết canh; ngành y tế cũng đã nhiều lần khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh.
- Tôi nghe nói sán lá gan là bệnh rất nguy hiểm, dễ dẫn tới xơ gan và tử vong. Dù có điều trị khỏi cũng sẽ để lại các vết sẹo trong gan, vì thế chức năng gan sẽ bị suy yếu, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe - anh A. tham gia.
Theo dõi từ đầu câu chuyện, anh C. lên tiếng:
- Đúng là “bệnh vào từ miệng”. Anh em ta cần phải nhắc nhở nhau và gia đình, bạn bè từ nay đừng ăn tiết canh và các món gỏi nữa, vì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Khi nhiễm bệnh vừa thiệt thân, vừa khổ gia đình lại còn mang tiếng là khổ vì ăn!
Nghe tới đây, mọi người cùng gật đầu tán thành.
QUANG VINH