Khi cảm thấy mệt mỏi, tim đập nhanh, mọi người hãy dừng uống cà phê. Người mắc một số bệnh nền cũng nên tránh loại đồ uống này.
Các chuyên gia cho biết một vài tách cà phê mỗi ngày có thể tốt cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có bệnh nền nên thận trọng hơn.
Các nghiên cứu chỉ ra những tác động lâu dài đối với sức khỏe của cà phê bao gồm giảm nguy cơ ung thư, suy tim, tiểu đường loại 2. Nhưng người cao huyết áp uống nhiều cà phê có liên quan đến tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đột quỵ cũng như tử vong do bệnh tim mạch.
Cà phê có nhiều tác dụng nhưng một số người không nên uống
Vậy đâu là ranh giới giữa lợi ích của một tách cà phê buổi sáng và tác hại do uống quá mức?
NBC News đã xem xét một số nghiên cứu và nói chuyện với các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Họ thống nhất rằng cà phê an toàn và tốt cho sức khỏe nhưng những người mắc bệnh nề có thể nhận nhiều tác dụng phụ tiêu cực hơn.
Số tách cà phê tối đa mỗi ngày
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị mọi người nên hạn chế lượng caffeine hằng ngày ở mức 400mg (khoảng 4-5 tách cà phê). Theo FDA, hầu hết mọi người không gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng của caffeine - như nhịp tim thất thường, nôn mửa, co giật, tiêu chảy trừ khi họ tiêu thụ 1,2g hoặc khoảng 12 cốc mỗi ngày.
Dù vậy, theo chuyên gia Tricia Psota, thành viên Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, tiêu thụ mức tối đa 400mg caffeine mỗi ngày đôi khi cũng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như bồn chồn, lo lắng và khó ngủ.
Một số người có thể dễ dàng uống 4-5 cốc mỗi ngày nhưng những người khác có khả năng dung nạp caffeine thấp hơn và dễ bị tác dụng phụ. Psota cho biết cơ thể cô không thể chịu đựng được nhiều hơn một hoặc hai tách cà phê mỗi ngày.
Đối với những người đang mang thai hoặc cho con bú, Psota khuyến cáo không nên uống quá 200mg/ngày (khoảng 2 tách), vì caffeine có thể truyền sang trẻ sơ sinh qua sữa mẹ. Nghiên cứu ghi nhận tiêu thụ caffeine khi mang thai có thể dẫn đến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.
Nikki Cota, chuyên gia dinh dưỡng tại Mayo Clinic ở Arizona (Mỹ), thông tin, uống cà phê hằng ngày cũng có thể gây rủi ro cho bệnh nhân tim mạch hoặc tiểu đường nếu họ thêm đường hoặc kem. Cota biết những ly đồ uống chứa tới 50g đường - đây là lượng đường bổ sung mà FDA khuyến nghị cho cả ngày.
Theo Vietnamnet