Ô tô

Khi nào cần thay dầu phanh ô tô?

Theo VTC News 19/09/2023 15:35

Ngoài thay theo định kỳ, chủ xe cần thay dầu phanh ô tô khi phát hiện những dấu hiệu như phanh kém ăn, không ăn, màu sắc của dầu phanh thay đổi...

Dầu phanh ô tô là gì?

Dầu phanh ô tô là chất lỏng được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp và chất phụ gia đa năng. Loại dầu này có nhiệm vụ hỗ trợ truyền lực từ chân phanh đến các bộ phận trong hệ thống phanh. Bên cạnh đó, dầu phanh còn có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chống ăn mòn, giúp xe vận hành trơn tu.

Do tính chất quan trọng này, chất lượng của dầu phanh liên quan trực tiếp đến tính hiệu quả của phanh ô tô, nói rộng ra là quyết định tới sự an toàn trong quá trình di chuyển.

Vì vậy, chủ xe cần lưu ý thường xuyên kiểm tra dầu phanh để kịp thời bổ sung.

Cần thay dầu phanh ô tô định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. (Ảnh: Toyota)

Cần thay dầu phanh ô tô định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Khi nào cần thay dầu phanh ô tô?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dầu phanh ô tô cần thay mới sau 3 năm hoặc sau 30.000 - 40.000 km. Nếu xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện bụi bẩn, độ ẩm cao hay sử dụng phanh liên tục, chủ xe có thể thay dầu phanh sớm hơn.

Ngoài thay dầu phanh định kỳ, chủ xe cũng lưu ý một số thời điểm quan trọng cần thay dầu phanh cho xe ô tô:

Phanh kém hoặc không phanh được

Trong quá trình lái xe, nếu thấy hiện tượng phanh kém hoặc không thể phanh, tài xế cần đưa xe đến trung tâm chăm sóc bảo dưỡng để được kiểm tra và khắc phục.

Dầu phanh chuyển màu

Dầu phanh mới thường có màu trong suốt, nhưng sau khoảng 2 - 3 năm sử dụng, màu dầu phanh chuyển sang vàng nhạt, tuỳ thuộc mức độ sử dụng và có thể khác biệt về độ đậm nhạt. Nếu sử dụng quá lâu, dầu sẽ chuyển sang màu xanh rêu. Khi đó, dầu phanh đã bị lẫn nước và sẽ làm tăng khả năng bị ăn mòn của các bộ phận trong hệ thống phanh. Do đó, thay dầu phanh sẽ đảm bảo hệ thống phanh hoạt động ổn định và giữ an toàn khi lái xe.

Chi tiết trong hệ thống phanh bị ăn mòn

Nếu chi tiết trong hệ thống phanh bị ăn mòn, rất có thể dầu phanh bị nhiễm nước. Nước trong dầu phanh làm tăng khả năng bị ăn mòn của các bộ phận trong hệ thống phanh. Lúc này, thay dầu phanh sớm sẽ tránh tình trạng bị ăn mòn lâu, dẫn đến hỏng hóc toàn bộ hệ thống phanh.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khi nào cần thay dầu phanh ô tô?
    ss