Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, sử dụng chất kích thích tạo nạc lợn.
Trước thông tin hàng loạt thức ăn chăn nuôi có chứa chất kích thích tạo nạc trong thịt lợn được các cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian gần đây, người tiêu dùng rất hoang mang.
Chất kích thích tạo nạc hiện đang bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Khi sử dụng những chất này, lợn sẽ tăng trọng nhanh, nở mông, vai, hồng da, tăng hấp thu dưỡng chất, kích thích thèm ăn và tăng khả năng sinh đẻ cho lợn. Tuy nhiên, khi sử dụng những sản phẩm có chất tạo nạc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trên địa bàn tỉnh ta, ngành chức năng chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng chất kích thích tạo nạc trong thịt lợn được sử dụng trong chăn nuôi. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc của các gia đình, trang trại rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng, ngành nông nghiệp và lực lượng quản lý thị trường cần sớm vào cuộc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Ngành thú y cần tăng cường kiểm tra, kiểm dịch và lấy mẫu nước tiểu của đàn lợn để kiểm tra xem có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hay không. Đặc biệt, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Thạch Khôi (TP Hải Dương) cần tăng cường kiểm tra, kiểm dịch gia súc trước khi đưa vào giết mổ, sớm phát hiện, ngăn chặn tình trạng sử dụng chất kích thích trong chăn nuôi. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, sử dụng chất kích thích tạo nạc lợn.
TRƯƠNG HÀ(TP Hải Dương)