Tin tức

Khai mạc Triển lãm "17 Gương mặt Hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững"

Theo báo Tin tức 20/10/2023 15:15

Sáng 20/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “17 Gương mặt Hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững”.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva Tatiana Valovaya và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh: “17 Gương mặt hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững”

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Sáng kiến “17 Gương mặt Hành động" do Tổng Giám đốc UNOG Tatiana Valovaya khởi xướng, nhằm ghi nhận và khuyến khích phụ nữ trên toàn thế giới tiếp tục đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy đạt các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, khi Việt Nam cam kết mạnh mẽ trong thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực, đề ra sáng kiến, tổ chức thực hiện các giải pháp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng cường quan hệ đối tác để bảo đảm thực hiện phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Thứ trưởng, với những nỗ lực của tất cả hệ thống chính trị, các tổ chức nhân dân và người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, Việt Nam đã đạt được những thành tựu tích cực trong thực hiện tất cả các mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, đằng sau những kết quả này luôn có hình bóng những người phụ nữ Việt Nam. Tương ứng với 17 mục tiêu phát triển bền vững, triển lãm này giới thiệu 17 câu chuyện bằng hình ảnh về những phụ nữ đến từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam, tiêu biểu cho nhiều lĩnh vực. Họ là những nhà khoa học, giáo viên, doanh nhân, quân nhân, bác sỹ, nhà ngoại giao, họa sỹ, kỹ sư, cán bộ phong trào, lãnh đạo cộng đồng…

“Những câu chuyện về đóng góp, sáng kiến, giải pháp của các chị, các em rất phong phú, có thể thiết thực cụ thể, hoặc có tầm nhìn lâu dài; có thể xuất phát từ đam mê, ước mơ của cá nhân hoặc từ đòi hỏi thực tiễn, vượt qua những khó khăn của cuộc sống... Bản thân tôi cũng được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ những câu chuyện ấn tượng của các chị, các em, và tôi tin rằng các quý vị cũng chia sẻ cảm nhận này khi xem triển lãm”, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng phát biểu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bày tỏ tin tưởng qua triển lãm này, các bạn bè, đối tác quốc tế sẽ hiểu rõ hơn nữa về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, trong đó thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển bền vững; đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan trưng bày hình ảnh các gương mặt tiêu biểu tại triển lãm

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Lan Phương cho rằng, Triển lãm có ý nghĩa khi diễn ra trong không khí kỷ niệm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và Ngày Liên hợp quốc 24/10. “Chúng tôi tin tưởng rằng, Triển lãm hôm nay sẽ góp phần truyền tải những thông điệp cụ thể về sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, về sự cống hiến tâm huyết của phụ nữ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần nâng cao nhận thức chung về các Mục tiêu Phát triển bền vững, sự đóng góp của phụ nữ và những thành tựu của Việt Nam về bình đẳng giới và phát triển bền vững”, bà Trần Lan Phương phát biểu.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva Tatiana Valovaya phát biểu

Bà Tatiana Valovaya, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, cho biết, Triển lãm chính là nỗ lực chung rất cụ thể của Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Trao quyền cho Phụ nữ Thuỵ Sĩ.

Theo Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, tháng 9 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh về các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) đã được tổ chức lần đầu tiên tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ). Tại Hội nghị này, nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị khẳng định sự cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy 17 Mục tiêu Phát triển bền vững.

Bà Tatiana Valovaya lưu ý, hành trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững đang gặp rất nhiều khó khăn cũng như nhiều rào cản. Đại dịch COVID-19 và những hệ lụy về kinh tế - xã hội đã cho thấy rằng, thế giới vẫn chưa đạt được những tiến triển như mong muốn.

“Chúng ta cần phải thực hiện một nhiệm vụ quan trọng, khó khăn. Tuy nhiên, khi tôi đến tham dự Triển lãm và gặp 17 gương mặt chị em được vinh danh, tôi rất chắc chắn rằng chúng ta có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững và không ai bị bỏ lại phía sau”, bà Tatiana Valovaya chia sẻ.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Khai mạc Triển lãm "17 Gương mặt Hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững"