Khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII

03/08/2023 07:51

Tối 2.8, Lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định năm 2023 đã diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn.

Chú thích ảnh

Nghi thức thắp lửa khai mạc liên hoan

Hàng nghìn võ sư, huấn luyện viên, võ sĩ, võ sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham dự.

Tại Liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang nhấn mạnh, được tỉnh Bình Định khởi xướng từ năm 2006, Liên hoan là sự kiện có ý nghĩa to lớn nhằm tôn vinh các giá trị tinh hoa văn hóa của võ Việt; là nơi để các bậc võ nhân từ khắp năm châu giao lưu, học hỏi, giới thiệu đặc trưng, tinh hoa môn phái. Từ đó, mọi người cùng chung tay, góp sức bảo tồn và phát huy tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam nói chung và võ cổ truyền Bình Định nói riêng.

“Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được lồng ghép trong Liên hoan lần này, người dân trong nước, bạn bè quốc tế sẽ hiểu biết nhiều hơn về mảnh đất, con người Bình Định với tinh thần thượng võ, nhân ái và bao dung; từ đó, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh.

Chú thích ảnh

Các đoàn võ quốc tế tham gia diễu hành

Theo Ban Tổ chức, qua 17 năm với 7 kỳ tổ chức, Liên hoan đã thu hút các võ sư, huấn luyện viên, võ sĩ, võ sinh từ trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Tinh thần đoàn kết quốc tế, quốc gia và dân tộc được thể hiện rõ nét thông qua số lượng võ sư, võ sinh và du khách quốc tế về Bình Định trong thời gian diễn ra Liên hoan ngày càng nhiều.

Tại Liên hoan, khán giả được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa”, gồm 3 phần: Âm vang hào khí Việt Nam; Võ cổ truyền Bình Định - Hội tụ và tỏa sáng; Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa với phần biểu diễn mãn nhãn của các võ sư, võ sinh trong và ngoài nước, ca sĩ, nghệ nhân, nghệ sĩ nổi tiếng của tỉnh Bình Định.

Chú thích ảnh

Biểu diễn võ thuật tại đêm khai mạc

Trong khuôn khổ Liên hoan, nhiều hoạt động được tổ chức: Dâng hương, dâng hoa tại Đài Kính Thiên và Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn; giao lưu, biểu diễn kết hợp tham quan các lò võ, di tích lịch sử, văn hóa và các điểm du lịch trong tỉnh; triển lãm ảnh về hoạt động của các võ đường, võ phái trong nước và trên thế giới; hội thảo bàn về các giải pháp đẩy mạnh sự phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030…

Liên hoan kéo dài đến hết ngày 5.8.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII
    ss