Khắc phục lúa đổ sau bão

18/09/2014 08:58

Đối với những diện tích lúa vừa trỗ thoát chỉ cần tháo nước xấp sảnh ruộng, không cần buộc túm hay băng lúa, vài ngày sau cây lúa có thể ngóc lên được.
Bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với gió mạnh kèm theo mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, hầu hết các diện tích lúa mùa đang trong giai đoạn trỗ bông và uốn câu, diện tích lúa mùa sớm đang trong giai đoạn chắc xanh đến đỏ đuôi.

Sau bão, có rất nhiều diện tích lúa mùa bị đổ ngả đến đổ rạp. Trong thời điểm này, lứa rầy nâu cuối vụ mùa (lứa 6) đang phát sinh gây hại mạnh, kết hợp với điều kiện lúa đổ hiện tại sẽ làm cho rầy nâu có nguy cơ bùng phát. Chúng tôi xin khuyến cáo nông dân một số biện pháp khắc phục như sau:

 + Chống úng nội đồng: Do lượng mưa trong và sau bão khá lớn (80-150mm) vì vậy các đơn vị thủy nông ở từng cấp phải huy động tối đa nhân lực, vật lực để bơm tiêu úng nội đồng cho nông dân nhằm giảm thiểu diện tích lúa bị ngập. Nông dân cũng cần chủ động tháo nỏ ruộng, khơi thông dòng chảy để kịp thời chống úng cho từng trà lúa.

+ Dựng lúa: Nếu lúa trong giai đoạn chắc xanh đến đỏ đuôi bị đổ, năng suất sẽ giảm từ 20-40%. Do đó, đối với những diện tích này, bà con nông dân khẩn trương tháo kiệt nước trong ruộng và dựng lúa đứng lên. Bà con có thể dùng dây chuối hoặc dây rơm nếp hay dây ni lông buộc túm 3- 4 khóm lúa với nhau thành hình chân kiềng để cho lúa đứng. Hay dùng dây dài, chắc chắn buộc hai đầu dây 2 cọc cắm xuống ruộng để nâng lúa lên theo hàng băng, mỗi băng từ 5-7 hàng lúa.

Đối với những diện tích lúa vừa trỗ thoát chỉ cần tháo nước xấp sảnh ruộng, không cần buộc túm hay băng lúa, vài ngày sau cây lúa có thể ngóc lên được.

+ Thăm đồng thường xuyên và trừ rầy nâu kịp thời: Rầy nâu rất hay phát sinh gây hại trên những chân ruộng lúa đổ. Vì vậy, sau bão số 3, nông dân cần thường xuyên thăm đồng phát hiện rầy nâu và diệt trừ kịp thời khi đến ngưỡng (1.500 con/m2 trở lên), chú ý kỹ trên những đám lúa đổ giữa ruộng. Cần sử dụng các loại thuốc có khả năng diệt rầy cao, tính lưu dẫn mạnh như Chess 50WG, Chatot 60WP, Anproud 70DF...

Bà con nông dân lưu ý, nếu ruộng lúa bị nhiễm bệnh khô vằn cần khẩn trương sử dụng một trong các loại thuốc sau để phun trừ kịp thời nhằm giảm thiểu lượng lem lép hạt: Tilt super 300EC, Nevo 330SC, Saizole 5SC... Sau bão, bà con chỉ phun thuốc phòng bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn trên những chân ruộng lúa  nhiễm còn chưa trỗ hoặc vừa trỗ thoát. Thời điểm lúa chắc xanh đến chín đỏ đuôi, bà con nông dân không nên lãng phí phun thuốc phòng bệnh bạc lá hay đốm sọc vi khuẩn cho lúa sau bão vì thời kì này cây lúa không bị nhiễm vi khuẩn nữa.


KS: TRẦN THỊ LIÊN,
Trạm khuyến nông Nam Sách, Hải Dương.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khắc phục lúa đổ sau bão