Kẹo cao su có khả năng chuẩn đoán bệnh sốt rét

19/01/2010 09:58

Trong thành phần kẹo cao su có trộn những hạt nano nhiễm từ mà cuối mỗihạt đều có gắn các kháng thể. Khi nhai, các kháng thể sẽ quyện với cácprotein của plasmodium gây bệnh sốt rét.

Ảnh minh họa


AndrewFung, sinh viên trường Đại học tổng hợp California đã nhận được 100.000USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates để triển khai dự án sản xuất kẹocao su chuẩn đoán sốt rét.

Dự án có tên Maliva (Malaria - bệnh sốt rét, Saliva - nước bọt) hìnhthành nhờ việc các nhà khoa học phát hiện thấy trong nước bọt của nhữngngười mắc bệnh sốt rét 3 protein đặc trưng cho tác nhân gây bệnh này.

Trong thành phần kẹo cao su có trộn những hạt nano nhiễm từ mà cuối mỗihạt đều có gắn các kháng thể. Khi nhai, các kháng thể sẽ quyện với cácprotein của plasmodium gây bệnh sốt rét.

Một vài phút sau khi nhai cần đặt bã kẹo lên tấm giấy chỉ định, dướitác động của từ trường, các hạt nano gắn với các protein của các tácnhân gây bệnh sẽ hiện trên giấy dưới dạng các vạch mang màu nhất định.

Theo nhà sáng chế trẻ, dùng kẹo cao su có thể xác định không chỉ tác nhân gây bệnh mà tất cả các loại bệnh.

Andrew Fung hy vọng nguyên mẫu kẹo cao su xác định bệnh sốt rét sẽ xuấthiện trong năm nay và giúp phát hiện bệnh mà không cần thử máu.

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kẹo cao su có khả năng chuẩn đoán bệnh sốt rét