Khoa học - Công nghệ

Intel xây dựng hệ thống mô phỏng thần kinh lớn nhất thế giới

T.H (theo báo Tin tức) 22/04/2024 11:56

Tập đoàn công nghệ Intel đã xây dựng hệ thống mô phỏng thần kinh lớn nhất thế giới để hỗ trợ các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) được lấy cảm hứng từ não bộ trong tương lai.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Intel tại trụ sở của hãng ở Santa Clara, bang California, Mỹ

Có tên gọi là Hala Point, hệ thống mô phỏng thần kinh cỡ lớn này ban đầu được xây dựng tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Sandia ở New Mexico. Nó mô phỏng bộ não của con người trong quá trình xử lý thông tin. Với những cải tiến về cấu trúc để nâng sức chứa các neuron lên hơn 10 lần và hiệu suất tối đa tăng gấp 12 lần, Hala Point tiến bộ hơn Pohoiki Springs - là hệ thống nghiên cứu lớn thế hệ đầu tiên của Intel. Các nhà nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Sandia dự định sử dụng Hala Point trong các nghiên cứu điện toán quy mô não tiên tiến, tập trung vào giải quyết các vấn đề điện toán khoa học trong vật lý thiết bị, kiến trúc máy tính, khoa học máy tính và tin học.

Theo ông Mike Davies, Giám đốc Phòng thí nghiệm Điện toán Thần kinh tại Phòng thí nghiệm Intel, chi phí tính toán của các mô hình AI ngày nay đang tăng với tốc độ không bền vững. Ngành này cần những phương pháp tiếp cận mới về cơ bản có khả năng mở rộng quy mô. Vì vậy, Intel đã phát triển Hala Point, kết hợp hiệu suất học sâu với khả năng học và tối ưu hóa lấy cảm hứng từ não bộ. Các chuyên gia của Intel hy vọng rằng nghiên cứu với Hala Point sẽ giúp nâng cao hiệu quả và khả năng thích ứng của công nghệ AI quy mô lớn.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Intel xây dựng hệ thống mô phỏng thần kinh lớn nhất thế giới
    ss