Indonesia mời 27 nhà lãnh đạo thế giới dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43

12/08/2023 11:24

Indonesia - nước chủ tịch ASEAN 2023 hôm qua cho biết nước này đã mời 27 nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức quốc tế đến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta từ ngày 5-7.9. 2023.

Phát biểu tại buổi họp báo về hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43, Vụ trưởng Hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Sidharto Suryodipuro chưa thông tin cụ thể những nhà lãnh đạo thế giới xác nhận tham dự hội nghị và cho biết sẽ sớm công bố với báo giới khi có thông tin chính thức.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo vào tháng 5.2023.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 không chỉ quy tụ lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN mà còn cả các đối tác bên ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Ông Suryodipuro cho biết, nước này cũng mong muốn các Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới sẽ tham gia cuộc họp.

Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) sẽ chủ trì 12 cuộc họp trong 3 ngày diễn ra diễn đàn, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, Hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các đối tác đối thoại Ấn Độ, Canada, Liên hợp quốc và các tổ chức khác. Tổng thống Jokowi cũng sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 18, bao gồm 18 quốc gia, trong đó có 10 quốc gia thành viên ASEAN và Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Theo ông Suryodipuro, tất cả các văn kiện cuối cùng liên quan đến hội nghị vẫn đang được thảo luận và đàm phán. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 sẽ tiếp tục thảo luận về tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của khối để giúp tổ chức ứng phó với các thách thức trong 20 năm tới.

Theo VOV

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Indonesia mời 27 nhà lãnh đạo thế giới dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43