Indonesia lập lực lượng đặc trách chống đánh bắt trộm cá

09/12/2014 10:45

Chính phủ Indonesia vừa thành lập một lực lượng đặc trách chống các tàu thuyền nước ngoài đánh bắt trộm cá.(Nguồn: expedition.toptotop.org)


Được đặt dưới quyền quản lý của Bộ Biển và Nghề cá, lực lượng đặc nhiệm được thành lập trên cơ sở đề xuất của Bộ Quốc phòng sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo giao nhiệm vụ cho hải quân giữ vai trò chính trong cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp trên các vùng biển của Indonesia.


Lực lượng này do một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống chỉ huy và bao gồm các thành viên từ các Bộ Biển và Nghề cá, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải và Cục Điều tra tội phạm thuộc Cơ quan Cảnh sát quốc gia (POLRI).

Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti cho biết, lực lượng trên còn có nhiệm vụ đơn giản hóa thủ tục cấp phép sau khí bộ này quyết định tạm thời ngừng cấp phép nhập khẩu tàu đánh cá có trọng tải lớn để khuyến khích ngành đóng tàu trong nước phát triển, đồng thời rà soát dữ liệu về các tàu đánh cá và xác định mức độ thiệt hại do đánh bắt cá trộm gây ra.

Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Marsetio đã khẳng định cam kết bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ đuợc giao trong cuộc chiến chống đánh bắt trộn cá.

Theo số liệu của Bộ Biển và Nghề cá Indonesia, mỗi năm nước này thiệt hại khoảng 300.000 tỷ rupiah (25 tỷ USD) do hoạt động đánh bắt trái phép của các tàu nước ngoài và hiện có khoảng 5.400 tàu thuyền hoạt động bất hợp pháp trong các vùng biển của quốc gia này.

TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Indonesia lập lực lượng đặc trách chống đánh bắt trộm cá
    ss