Quốc tế

Huyền thoại Brazil Mário Zagallo qua đời ở tuổi 92

Theo Tuổi trẻ 06/01/2024 14:27

Mário Zagallo, người đã giành 4 chức vô địch World Cup cho Brazil trên cương vị cầu thủ và huấn luyện viên, vừa qua đời ở tuổi 92.

Huyền thoại bóng đá Brazil Mario Zagallo qua đời ở tuổi 92 - Ảnh: Getty

Huyền thoại bóng đá Brazil Mario Zagallo

Mario Zagallo là người đầu tiên trong lịch sử vô địch FIFA World Cup với tư cách cầu thủ lẫn huấn luyện viên. Ông là một trong những nhân vật đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa Brazil trở thành cường quốc bóng đá thế giới.

Ông Zagallo đã qua đời ngày 5/1 (giờ Brazil) ở tuổi 92. Trước đó, ông là thành viên duy nhất còn sống của đội tuyển Brazil đã nâng cao chiếc cúp vô địch World Cup 1958, danh hiệu đầu tiên của đất nước Samba.

Khi còn thi đấu, Zagallo là cầu thủ cánh trái mạnh mẽ và tài năng. Ông Zagallo đã chơi trong đội tuyển Brazil vô địch World Cup đầu tiên vào năm 1958. Và sau đó bảo vệ thành công chức vô địch ở World Cup 1962.

Sau khi giải nghệ, ông trở thành huấn luyện viên và dẫn dắt đội tuyển Brazil vô địch World Cup 1970. Ở World Cup 1994, ông một lần nữa cùng tuyển Brazil vô địch với vai trò trợ lý huấn luyện viên.

Ngoài 4 lần vô địch đó, ông Zagallo cũng từng dẫn dắt Brazil vào chung kết World Cup 1998 và đoạt vị trí thứ 4 ở World Cup 1974.

Năm 1992, ông nhận Huân chương khen thưởng FIFA, vinh dự cao nhất do FIFA trao tặng vì những đóng góp của ông cho bóng đá. Năm 2013, ông được tạp chí World Soccer xếp thứ 9 trong danh sách Những huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại.

Theo Tuổi trẻ
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Huyền thoại Brazil Mário Zagallo qua đời ở tuổi 92