Bán thực phẩm "bẩn" bị xử lý như thế nào?

23/07/2019 10:04

Hỏi: Gần đây, tôi thấy xuất hiện một số vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Vậy hành vi sử dụng thực phẩm "bẩn" để làm thức ăn bán cho người tiêu dùng bị xử phạt như thế nào? 

TRẦN THỊ TƯƠI (Bình Giang)

Trả lời: Căn cứ Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, mức phạt cao nhất của khung tiền phạt theo quy định mà vẫn còn thấp hơn 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm (đối với cá nhân vi phạm) hoặc thấp hơn 7 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm (đối với tổ chức vi phạm) thì mức phạt được áp dụng bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm (đối với cá nhân) hoặc 7 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm (đối với tổ chức) tại thời điểm vi phạm.

Trường hợp gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho người tiêu dùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo điều 244 Bộ luật Hình sự. Theo đó, có thể bị phạt 1-15 năm tù, cấm hành nghề.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bán thực phẩm "bẩn" bị xử lý như thế nào?