Y tế - Sức khỏe

Hoại tử tay chân do tự tiêm canxi vào người

Theo Vietnamnet 30/08/2023 20:28

Sau khi tự tiêm canxi, bệnh nhân xuất hiện các nốt thâm đen, hoại tử chi chít ở tay và chân.

Hình ảnh tổn thương loét da của người bệnh

Ngày 28/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nữ bệnh nhân 43 tuổi, trú tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng khó thở, mệt mỏi, chân tay có nhiều nốt hoại tử

Gia đình cho biết, bệnh nhân từng mổ tuyến giáp năm 2016. Sau đó, cô thường xuyên bị hạ canxi với các triệu chứng co quắp cơ tay chân và người yếu mệt, chóng mặt. Người bệnh đã mua canxi về để tự tiêm vào bắp, các cơ ở chân tay.

Các nốt tiêm xuất hiện đốm đỏ nâu, thâm đen, dần hình thành sẹo, hoại tử chi chít ở tay và chân.

Theo các bác sĩ, việc tự tiêm canxi vào cơ có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, với nhiều rủi ro lớn như vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm, viêm tắc mạch máu, hoại tử mô, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Ngoài ra, việc tiêm canxi vào cơ không đảm bảo hấp thụ và sử dụng hiệu quả canxi trong cơ thể. Bác sĩ khuyến cáo, nếu bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe liên quan đến canxi, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách.

Canxi dạng tiêm cần được tiêm vào tĩnh mạch, không được tiêm bắp hay dưới da, đúng liều lượng cần thiết và phù hợp với thể trạng của người bệnh. Không tự ý tiêm hoặc uống canxi nếu không có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Theo Vietnamnet
(0) Bình luận
Hoại tử tay chân do tự tiêm canxi vào người