Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt đô thị giúp tiết kiệm năng lượng.
Hệ thống được chế tạo trên cơ sở khai thác năng lực phân hủy ô nhiễm của hệ vi sinh vật bản địa thân thiện môi trường và được tích hợp chỉ trong một bể với chi phí đầu tư và vận hành thấp nhờ ứng dụng 2 sản phẩm đã được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công báo sáng chế quốc tế là bể xử lý nước thải tích hợp 5 chức năng và thiết bị trộn sục khí tầng sôi.
Hệ thống đã được thử nghiệm tại đập tràn A hồ điều hòa Yên Sở để xử lý nước thải từ sông Kim Ngưu đạt tiêu chuẩn cột B theo QCVN 24:2009/BTNMT với giá thành hợp lý và vận hành đơn giản, thuận tiện. Hệ thống này thích hợp để xử lý các nguồn nước thải ô nhiễm hữu cơ như: Nước thải sinh hoạt đô thị, nước thải sinh hoạt các khu dân cư tập trung, hay phát triển để xử lý ô nhiễm nước thải các nhà máy sản xuất thực phẩm và nước thải các làng nghề chế biến thực phẩm.
(Nguồn: HĐKH)