Hành bị thối nhũn do vi khuẩn

24/10/2012 07:03

Hiện nay, đa số diện tích hành vụ đông đang trong giai đoạn từ mọc khỏi mặt rạ đến cao hơn một ngón tay, cây sinh trưởng phát triển khoẻ.

Tuy nhiên, một số ruộng hành đang có hiện tượng bị chết cây.

- Triệu chứng: Cây hành sau khi mọc khỏi mặt rạ 3 - 5 cm thì dọc lá chuyển màu vàng, phoi tóp đầu, dừng vươn và héo chết rất nhanh; nhấc cả cây lên quan sát thì nửa củ phần đế gỗ bị thối và mục, rễ rất ngắn và ít.

- Đặc điểm phát sinh : Không bị đều cả luống, cả ruộng mà tạo sự khuyết khóm nên nhiều ruộng phá đi trồng lại cũng dở mà để nguyên thì lãng phí đất.

- Nguồn bệnh và xâm nhập: Có thể từ đất ruộng, phân lót hoặc nước tưới. Vi khuẩn đã xâm nhập qua nốt cắt hoặc phần đế gỗ bị bẻ tách lúc trồng. Khi gặp điều kiện về độ ẩm đồng ruộng và dinh dưỡng mới đã nhân lên rất nhanh và gây hại cây hành.

- Biện pháp khắc phục: Thu gom  những cây chết và tiêu huỷ ở nơi xa để hạn chế lây lan; đồng thời mua giống bổ sung, chọn những củ chắc,  đế gỗ không bị mục; tận dụng nền phân lót cũ. Mặt khác, dùng 2 gói Kasumin 2 L loại 20 ml hoặc 2 gói Ychatot 900 SP loại 3 gam pha trong 10 lít nước để ngâm củ giống trong thời gian 15 phút trước khi trồng dặm lại.

Ks. Nguyễn Hữu Vân  
(Trạm Khuyến nông Nam Sách)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hành bị thối nhũn do vi khuẩn
    ss