Hàng trăm tấn ngao giấy dạt trắng bờ biển sau bão Noru

29/09/2022 22:54

Cơ quan chức năng ước tính số ngao giấy dạt vào bờ biển huyện Giao Thủy (Nam Định) khoảng 500-1.000 tấn. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là ảnh hưởng của mưa lớn.

Ngao giấy phủ trắng bờ biển. Ảnh: D.A

Ngày 29.9, người dân tại vùng ven biển huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định phát hiện lượng lớn ngao giấy dạt vào bờ biển.

Khu vực phát hiện nhiều ngao nhất là tại Cồn Lu, thuộc 3 xã Giao Long, Giao Xuân và Giao Hải (huyện Giao Thủy, Nam Định). Nhiều hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ngao dạt phủ kín bờ biển, kéo dài nhiều km.

Ông Trần Quang Hưng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giao Thủy, xác nhận sự việc và cho biết ngao giấy bắt đầu dạt vào bờ từ rạng sáng cùng ngày.

ngao giay dat bo bien anh 1

Người dân tranh thủ vớt ngao giấy, họ gọi đây là "lộc trời". Ảnh: D.A

Cơ quan chức năng đã xuống hiện trường để lấy mẫu giám định và xác định nguyên nhân sự việc. Bước đầu ước tính số ngao dạt vào bờ khoảng 500-1.000 tấn. Trong số đó 10-15% là ngao sống khỏe, số còn lại là ngao chết hoặc đã yếu. Loại ngao này sống tự nhiên, không phải nuôi trồng.

Vị này cũng cho hay người dân địa phương đã tranh thủ đổ xô đi vớt ngao. Đến nay số lượng ngao được tiêu thụ đạt 40-50 tấn.

“Bước đầu nhận định do thời tiết mưa nhiều dẫn đến nước ngọt đổ về nhiều, giảm nồng độ mặn của vùng nước ven biển đột ngột. Khi đó, ngao sẽ ngoi lên, gặp sóng sẽ dạt vào bờ”, ông Hưng nói thêm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28 đến đêm 29.9, mưa lớn sau bão Noru lan rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ với lượng phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 150 mm. 

Theo Zing

(0) Bình luận
Hàng trăm tấn ngao giấy dạt trắng bờ biển sau bão Noru