Hàng nghìn người biểu tình phản đối cuộc trưng cầu ý dân tại Catalonia

01/10/2017 15:45

Những người biểu tình giương cao quốc kỳ Tây Ban Nha và hô vang: "Catalonia là một phần của Tây Ban Nha!" và "Tôi là người Tây Ban Nha."Nguồn: washingtonpost.com


Ngày 30.9, hàng nghìn người dân Tây Ban Nha đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Madrid nhằm bày tỏ sự phản đối cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ Catalonia ở Đông Bắc nước này.

Những người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Plaza de Cibeles, giương cao quốc kỳ Tây Ban Nha và hô vang: "Catalonia là một phần của Tây Ban Nha!" và "Tôi là người Tây Ban Nha."

Một số người thậm chí còn kêu gọi bắt giam Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont - người đã cam kết thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập vào ngày 1.10 bất chấp Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha khẳng định một cuộc trưng cầu như vậy là vi hiến.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi lãnh đạo vùng Catalonia hủy bỏ cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời khẳng định "vẫn còn thời gian" để tránh làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông Rajoy cũng hối thúc các chính trị gia vùng Catalonia phải tuân thủ luật pháp, chấm dứt mọi hành vi bất tuân dân sự và ngừng các hành động quá khích khiến tình hình leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, Tổng Công tố Tây Ban Nha tuyên bố Thủ hiến Puigdemont có thể bị bắt giữ vì tội bất tuân dân sự, lạm dụng quyền lực và sử dụng sai công quỹ vào công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân.

Bất chấp những lời kêu gọi và cảnh báo trên, tình hình tại Catalonia vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Thủ hiến Catalonia vẫn kêu gọi người dân vùng này đi bỏ phiếu bất kể điều gì xảy ra.

Chính quyền Catalonia thậm chí còn tuyên bố đã thiết lập 17.000 điểm bỏ phiếu trên khắp vùng lãnh thổ này. Đây được coi là một trong những cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau khi nước này khôi phục nền dân chủ vào năm 1975.


Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hàng nghìn người biểu tình phản đối cuộc trưng cầu ý dân tại Catalonia
    ss