Môi trường

Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền phân loại rác tại nguồn

ML (theo báo Hải Phòng) 17/01/2024 13:37

Hải Phòng là một trong những thành phố được đánh giá có chất lượng vệ sinh môi trường sạch sẽ nhờ có nhiều giải pháp hiệu quả tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn.

4hp-img-20230804-085446.jpg
Hải Phòng phát động 100% các hộ trên địa bàn thực hiện phân loại rác tại nguồn

TP Hải Phòng trong những năm qua đã có những thay đổi vượt bậc về hệ thống cơ sở hạ tầng, các khu đô thị lớn được đầu tư, các khu công nghiệp được mở rộng đã thu hút một lượng lớn người lao động trong và ngoài thành phố tới làm việc.

Cũng giống như các tỉnh và thành phố khác, đời sống nhân dân được nâng cao kéo theo sự gia tăng về rác thải cả về khối lượng và chủng loại. Tuy nhiên, Hải Phòng vẫn là một trong những thành phố được đánh giá có chất lượng vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ công ích trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hải Phòng là đơn vị đi đầu trên địa bàn thành phố thực hiện tuyên truyền và triển khai các mô hình phân loại rác thải gắn với thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Tại Hải Phòng, công tác quản lý chất thải rắn được HĐND, UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đặc biệt quan tâm. HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 về nhiệm vụ, giải pháp tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2050. UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định số 06/2023/QĐ-UBND ngày 9/2/2023 quy định về quản lý chất thải rắn trên địa bàn TP Hải Phòng, trong đó quy định rõ cách thức phân loại chất thải rắn sinh hoạt, việc lưu giữ, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại...

Trong thời gian qua, Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương, đơn vị, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung, phân loại rác tại nguồn nói riêng.

Hằng ngày, sau giờ hành chính, từ 17 - 21 giờ, công ty phối hợp với UBND phường, các bí thư, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể trong các tổ dân phố, tổ chức các hội nghị tuyên truyền tập trung tại nhà văn hóa các tổ dân phố, sau đó đến từng ngõ xóm, từng hộ tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đến từng hộ dân trên địa bàn các phường.

Đến nay, công ty đã tổ chức 1.700 hội nghị, hoạt động tuyên truyền với 160.000 người tham dự trực tiếp, tại 14/15 quận huyện trên địa bàn thành phố, đồng thời phối hợp triển khai 356 mô hình phân loại rác tại nguồn. Các mô hình được phường, tổ dân phố, công ty phối hợp kiểm tra, giám sát công tác phân loại, thu gom rác hằng ngày nên các mô hình đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt, trong năm 2023, công ty đã mời đại biểu các phường, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đến tham quan hoạt động tái chế, xử lý rác thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Tràng Cát ở quận Hải An.

"Khi được tham quan khu xử lý rác, chứng kiến sự vất vả và nỗ lực của công ty trong việc bảo vệ môi trường sống xanh cho cộng đồng, trở về tôi cùng các thành viên đoàn tham quan sẽ tích cực vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện phân loại rác tại nguồn", bà Trần Thị Cúc ở phường Hàng Kênh, quận Lê Chân nói.

ML (theo báo Hải Phòng)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền phân loại rác tại nguồn