Hai cựu cán bộ Sơn La nhận hơn 1 tỷ đồng để nâng điểm bị đề nghị 23-25 năm tù

24/05/2020 17:36

Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị 23-25 năm tù tội "nhận hối lộ" và "lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chiều 24.5, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La năm 2018, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La luận tội 12 bị cáo.

Theo VKSND, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, có bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, làm mất cơ hội học tập của nhiều học sinh trong quá trình học tập và thi cử.

Hai cựu cán bộ Sơn La nhận hơn 1 tỷ đồng để nâng điểm bị đề nghị 23-25 năm tù - 1
Phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử năm 2018 ở Sơn La

Đến 16 giờ, đại diện VKSND đề nghị mức án đối với 12 bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị đề nghị mức án từ 16-17 năm tù tội “nhận hối lộ”, 7-8 năm “lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp hình phạt đề nghị đối với nữ bị cáo là 23-25 năm tù.

Bị cáo Lò Văn Huynh bị đề nghị 17-18 năm tù về tội “nhận hối lộ”, 6-7 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt đề nghị 23-25 năm tù.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị 4-5 năm tù tội "nhận hối lộ", 5-6 năm tù tội "lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp hình phạt đề nghị 9-11 năm tù.

Đối với 4 bị cáo bị truy tố về tội "đưa hối lộ", VKSND đề nghị, Nguyễn Minh Khoa và Trần Văn Điện cùng 12-13 năm; bị cáo Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường cùng 2-3 năm tù.

VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trần Xuân Yến 7-8 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cùng tội danh trên, bị cáo Đặng Hữu Thủy bị đề nghị 6-7 năm tù; bị cáo Đỗ Khắc Hưng 5-6 năm; bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn 2-3 năm tù.

Hai cựu cán bộ Sơn La nhận hơn 1 tỷ đồng để nâng điểm bị đề nghị 23-25 năm tù - 2
Các bị cáo tại TAND tỉnh Sơn La

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được phân công nhiệm vụ cùng Đặng Hữu Thủy thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi.

Nga thỏa thuận với Điện nhận thông tin, sửa điểm cho 4 thí sinh với số tiền là 1,04 tỷ đồng. Ngoài ra, Nga còn cùng các bị can khác rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh (trong đó có 4 thí sinh Nga nhận tiền của Điện).

Bị can Lò Văn Huynh là Phó ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn Ngữ văn, Huynh nhận số tiền 1,3 tỷ đồng để nâng điểm cho 3 thí sinh vào trường công an. Trong đó, Huynh nhận của Nguyễn Minh Khoa 1 tỷ đồng, của Lò Thị Trường 300 triệu đồng.

Huynh cũng bị cáo buộc cùng với các bị can khác rút bài thi trắc nghiệm để sửa nâng điểm cho 32 thí sinh và tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận sửa điểm giúp).

Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm; trước khi chấm thi Sọn trực tiếp thỏa thuận và nhận 440 triệu đồng của Hoàng Thị Thành để nâng điểm thi con trai Thành. Sọn còn cùng các bị can khác mang bài thi của thí sinh về nhà Thúy sửa, nâng điểm. Sọn cũng tham gia sửa bài cho 43 thí sinh khác.

Bị can Nguyễn Minh Khoa thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh.

Bị can Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý các bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính), giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Yến nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Khi thanh tra, kiểm tra Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Bị can Đặng Hữu Thủy là thành viên của tổ xử lý các bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Nga thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi. Trước và trong khi chấm thi, Thủy nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm, ngoài ra còn cùng Nga, Sọn, Huynh sửa bài cho 41 thí sinh khác.

Bị can Đỗ Khắc Hưng là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực chấm thi. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, bị can để một số người vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để rút bài, sửa nâng điểm.

Bị can Nguyễn Thanh Nhàn là Phó trưởng ban làm phách. Nhàn nhận thông tin của 4 thí sinh chuyển cho Nga sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm.

Bị can Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực chấm thi, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Sơn nhận thông tin của 2 thí sinh nhờ Nga và Huynh nâng điểm. Bị can mở cửa cầu thang một địa điểm chấm thi để Nga lấy chìa khóa vào phòng rút bài thi, nâng điểm cho thí sinh.

Theo VTC

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hai cựu cán bộ Sơn La nhận hơn 1 tỷ đồng để nâng điểm bị đề nghị 23-25 năm tù