Xe

Hà Nội yêu cầu bố trí khu vực sạc xe điện riêng, không sạc qua đêm

Theo VTC News 03/11/2023 08:00

TP Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư phải bố trí riêng khu vực sạc xe điện, trong quá trình sạc pin phải được theo dõi an toàn và không được sạc qua đêm.

Đó là yêu cầu của UBND TP Hà Nội tại công văn về tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát an toàn nhà chung cư cũ, nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, chung cư mini vừa được ban hành ngày 2/11.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng. Đồng thời, triển khai các giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đối với các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, chung cư mini.

Đối với diện tích đỗ xe, yêu cầu chủ đầu tư phải bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh. Đồng thời, thực hiện rà soát và bố cục lại toàn bộ khu vực để xe đảm bảo diện tích tối thiểu 6m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ.

Trường hợp không đảm bảo diện tích để xe theo số lượng căn hộ/cư dân tại tòa nhà thì phải có phương án gửi xe bên ngoài công trình để đảm bảo quy chuẩn quy định. Tại khu vực để xe, phải đảm bảo khoảng cách giữa các xe, giải pháp ngăn cháy và ngăn cách khu vực để xe với sảnh căn hộ, cầu thang bộ.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Khu vực sạc điện cho xe sử dụng điện phải được bố trí riêng đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh, không được sạc pin qua đêm. Bộ sạc phải phù hợp hệ thống pin xe, quá trình sạc pin phải được theo dõi an toàn. Đồng thời, bổ sung thiết bị chữa cháy chuyên dụng phù hợp để xử lý sự cố cháy nổ pin xe điện.

Đối với công trình đã đưa vào sử dụng, ngoài các giải pháp trên cần vận động tháo bỏ/cắt các chuồng cọp, tạo lối thoát nạn trong trường hợp phát sinh mất an toàn phòng chống cháy nổ. Thực hiện ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và rà soát về điều kiện thang thoát hiểm, lối thoát nạn.

Nhân viên vận hành tòa nhà phải có sức khỏe, kinh nghiệm

Thành phố cũng yêu cầu các chủ đầu tư bố trí người có sức khỏe, kinh nghiệm để quản lý vận hành tòa nhà. Vận động các hộ gia đình mua các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản để đảm bảo an toàn. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền nhắc nhở các hộ gia đình, cá nhân tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Đối với công trình xây dựng mới, thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng.

Đối với nhà chung cư cũ, UBND các quận, huyện, thị xã cần tổ chức rà soát, xây dựng phương án thoát nạn, tạo lối thoát nạn trong trường hợp phát sinh mất an toàn phòng, chống cháy nổ tại mỗi công trình.

UBND thành phố cũng yêu cầu, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc kiểm định các khu chung cư cũ, nhà chung cư cũ. Đồng thời, đề xuất phương án đảm bảo an toàn đối với nhà chung cư cũ nói chung và các nhà chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D đã có khuyến cáo di dời người dân.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội yêu cầu bố trí khu vực sạc xe điện riêng, không sạc qua đêm