Tin tức

Gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine có vũ khí gì đáng chú ý?

TN (theo Tuổi trẻ) 24/04/2024 10:14

Các quan chức Mỹ tiết lộ gói hỗ trợ vũ khí sắp tới của Washington cho Ukraine sẽ vào khoảng 1 tỉ USD, bao gồm pháo cỡ nòng 155mm và đạn dược phòng không.

Mỹ có thể lần đầu tiên chuyển tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự sắp tới. Trong ảnh: phiên bản của tên lửa ATACMS được thử nghiệm vào tháng 12-2021 tại New Mexico, Mỹ - Ảnh: US Army
Mỹ có thể lần đầu tiên chuyển tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự sắp tới. Trong ảnh: phiên bản của tên lửa ATACMS được thử nghiệm vào tháng 12-2021 tại New Mexico, Mỹ - Ảnh: US Army

Đài CNN dẫn các nguồn tin cho hay gói vũ khí mới nhất dự kiến được công bố sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ 61 tỉ USD cho Ukraine trong cuộc bỏ phiếu ngày 23-4, giờ địa phương.

Đây là gói hỗ trợ thứ 56 của Mỹ cho Kiev kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2-2022.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết nước này có thể bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine trong vài ngày tới.

"Chúng tôi đã tạo ra mạng lưới hậu cần nhanh để chuyển viện trợ. Chúng tôi có thể chuyển một số thứ nhanh hơn", Hãng tin Bloomberg dẫn lời người phát ngôn Patt Ryder của Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Một tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi cho các nghị sĩ nước này hồi tháng 2-2024 cho thấy Washington sẽ ưu tiên chuyển đi pháo cỡ nòng 155mm, tên lửa chống radar. Ngoài ra cũng sẽ có xe chiến đấu Bradley và vũ khí phá hủy.

Trong các cuộc họp tại Quốc hội Mỹ trong những tuần gần đây, các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến việc gửi tên lửa chiến thuật tầm xa ATACMS cho Ukraine.

Mùa thu năm ngoái, Mỹ lần đầu tiên gửi cho Ukraine phiên bản tầm trung của hệ thống tên lửa ATACMS, có tầm bắn khoảng 160km, trong khi phiên bản tầm xa có thể bắn xa hơn 300km.

Thời gian qua, Ukraine đã hối thúc Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa để nhắm vào các mục tiêu sâu hơn phía sau phòng tuyến của Nga, nhưng Washington lo ngại việc này sẽ tiếp tục khiêu khích Matxcơva.

Tuy nhiên, tình hình trên chiến trường Ukraine ngày càng nghiêm trọng trong vài tháng qua, khi lực lượng của Kiev gặp bất lợi trong lúc viện trợ của Mỹ gặp bế tắc.

Mới đây, Giám đốc CIA Bill Burns cảnh báo rằng Ukraine có thể thua vào cuối năm nay nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ. Trong khi đó, viên tướng hàng đầu của Mỹ tại châu Âu Chris Cavoli nói rằng Nga có lợi thế về pháo binh với tỉ lệ 10 đấu 1 so với Ukraine.

Cuối tuần trước, thượng nghị sĩ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói trên kênh CBS rằng ông hy vọng tên lửa ATACMS sẽ được gửi tới Ukraine vào cuối tuần tới.

"Đáng lẽ nó phải xảy ra từ sáu tháng trước. Thời điểm tốt nhất tiếp theo là ngay bây giờ. Đưa số thiết bị bổ sung này đi càng nhanh càng tốt, tôi hy vọng sau khi nó được chuyển đến tổng thống vào thứ ba hoặc thứ tư, thì những chuyến hàng này sẽ được chuyển đi cùng với các tên lửa tầm xa ATACMS", ông Warner nói.

TN (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine có vũ khí gì đáng chú ý?