Vừa qua, tại xã Thái Hoà, huyện Bình Giang, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm phối hợp với Sở KH&CN Hải Dương đã tổ chức Hội thảo đầu bờ, đánh giá kết quả thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao T10 theo Việt GAP”. Giống lúa T10 được lai tạo, chọn lọc từ tổ hợp lai D10/Amber33 (Amber33 là giống lúa thơm của Iraq). Giống lúa T10 có những ưu điểm tốt như: Thời gian sinh trưởng ngắn, có thể cấy được cả 2 vụ, vụ xuân 130-135 ngày, vụ mùa khoảng 105-110 ngày. Cây thấp, chiều cao 100-105 cm, thân cứng, lá dày (cứng hơn Bắc thơm số 7) màu xanh nhạt, tán gọn, năng suất trung bình đạt 50-55 tạ/ha/vụ, thâm canh tốt có thể đạt 60-65 tạ/ha/vụ. Viên cây Lương thực và cây thực phẩm đã triển khai thực hiện gieo cấy giống lúa chất lượng cao T10 theo hướng sản phẩm an toàn (lúa chất lượng cao T10 theo Việt GAP) tại Hợp tác xã Thái Hoà, Bình Giang với quy mô 10 ha mô hình và hợp tác xã Nhân Quyền có 10 ha mô hình.
Để thực hiện sản xuất lúa theo hướng Việt GAP cần Áp dụng theo đúng quy trình với các yếu tố như: Lượng giống gieo, phương thức gieo, lượng phân bón, công thức bón phân, phương pháp bón phân và chăm sóc lúa khi gieo...). Đến nay, đã cho thấy giống lúa T10 sinh trưởng, phát triển tốt: Lượng hạt giống gieo thích hợp cho T10 ở vụ mùa là 35-45 kg/ha, lượng phân bón theo Việt GAP cho T10 giảm 45-60% lượng phân đạm bón theo tuyền thống, áp dụng phân vi sinh Bio-Plant và Fito-Pro cho sản phẩm an toàn, giảm thiểu gây ô nhiêm môi trường, công thức phân cho năng suất và hiệu quả theo Việt GAP là: 15 kg phân hữu cơ vi sinh Việt séc + 15 kg phân bón NPK (10-4-6-S) + 4 kg ure + 2 kg kali cho 1 sào; công thức phân vi sinh từ rơm rạ được ủ bằng chế phẩm Bio-Plant và Fito-Hoocmon để đạt năng suất cao hơn cần được tăng thêm lượng phân đạm và kali cho phù hợp. Giống lúa T10 theo Việt GAP ít bị đổ ngả, sạch sâu bệnh, cây lúa khỏe, sức chống chịu cao, khả năng chống chịu sâu bệnh cao hơn các giống khác, số bông/m2 khá cao, từ 315-317 bông/m2, số hạt/bông: 147-150; năng suất dự kiến đạt cao nhất 2,0-2,3 tạ/sào.
Như vậy, giống lúa T10 theo Việt GAP cho thấy, biện pháp canh tác lúa theo hướng tạo sản phẩm an toàn có nhiều ưu điểm vượt trội so với biện pháp canh tác lúa truyền thống như: Sử dụng giống lúa chất lượng cao T10 sẽ có giá trị thương trường cao hơn so với các lúa chất lượng trunh bình như Q5, KD18 ... 15-20%. Biện pháp canh tác theo hướng tạo sản phẩm an toàn chủ yếu sử dụng phân bón vi sinh, giảm 45-60% lượng phân hoá học so với biện pháp canh tác lúa truyền thống, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm gạo là sản phẩm sạch, an toàn nên có giá bán trên thị trường cao hơn 20-30% so với sản phẩm canh tác truyền thống.
(Nguồn: Sở KH&CN Hải Dương)
|