HTX nấm của anh Sách cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với thu nhập 2,5-3 triệu đồng/người/tháng.
Anh Sách thường xuyên kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của nấm
Anh Nguyễn Trung Sách ở xã Quang Phục (Tứ Kỳ) gắn bó với nghề trồng nấm từ năm 2000. Lúc ấy, gia đình anh sản xuất hai loại nấm là linh chi và mộc nhĩ để cung cấp cho Công ty Shints - BVT. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định, năm 2004, anh dừng việc sản xuất nấm. Mặc dù vậy, anh vẫn không từ bỏ ý định làm giàu từ loại cây trồng này. Anh khăn gói vào Sài Gòn tìm thầy học cách trồng nấm hiệu quả và kỹ thuật sản xuất nấm giống.
Năm 2007, anh Sách mở trang trại rộng 4.000 m2, trong đó có 2.000 m2 nhà xưởng để sản xuất nấm. Anh thành lập HTX Hải Dương với hoạt động chủ yếu là sản xuất, thu mua và tiêu thụ các loại nấm như: nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi, nấm rơm, nấm kim châm, nấm hải sản, nấm hương, mộc nhĩ... Sản lượng nấm của HTX lên đến hàng trăm tấn mỗi năm. Chủ yếu là nấm sò do HTX sản xuất tại chỗ, các loại nấm khác được anh thu gom từ hàng trăm hộ nông dân từ Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình. HTX cung cấp các bịch nguyên liệu đã qua xử lý và cấy giống, đồng thời thu mua và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Những loại nấm được tiêu thụ nhiều nhất là nấm sò, nấm mỡ, nấm kim châm. Hiệu quả kinh tế của nghề trồng nấm phụ thuộc vào giá cả thị trường ở từng mùa vụ và từng thời điểm. Trung bình giá bán nấm linh chi là 700 nghìn đồng/kg, nấm hương 110 nghìn đồng/kg, nấm hải sản, nấm kim châm 70 - 100 nghìn đồng/kg, nấm sò là 40 nghìn đồng/kg. Nếu có kỹ thuật tốt, nông dân có thể trồng nấm cho thu hoạch vào thời điểm trái vụ sẽ cho giá trị kinh tế cao hơn.
Ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, HTX đã đầu tư xây dựng lò hơi đốt để thanh trùng nguyên liệu. Các loại nguyên liệu như rơm, rạ, bông, mùn cưa sau khi đóng bịch được đưa vào lò hơi để xử lý. Trước đây, cơ sở của anh sử dụng 2 lò đốt trực tiếp, tiêu thụ 4 tạ than/ngày, xử lý được 400 bịch nấm sò. Từ năm 2010, được sự hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí từ đề án "Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả" của Sở Khoa học và Công nghệ, anh đưa vào sử dụng lò hơi đốt, tiêu thụ 6 tạ than/ngày nhưng tăng công suất lên 4.000 bịch nguyên liệu, tăng gấp 10 lần so với lò đốt trực tiếp. Nhờ áp dụng lò hơi vào sản xuất nguyên liệu nên cơ sở của anh đã hạ giá thành, tạo độ đồng đều về chất lượng nguyên liệu, giảm rủi ro cho nông dân.
Theo anh Sách, nghề trồng nấm không có nhiều rủi ro như chăn nuôi gia súc, gia cầm. Muốn làm thành công, nông dân cần chú trọng khâu đầu tiên là xử lý nguyên liệu làm bịch giống. Bên cạnh đó, bà con cần lựa chọn thời vụ phù hợp với từng loại nấm để gieo trồng. Nếu làm nấm trái vụ sẽ cho hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng đòi hỏi kỳ thuật cao hơn. HTX Hải Dương do anh làm chủ nhiệm hiện đang là cơ sở sản xuất nấm cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm cho nội bộ xã viên có hiệu quả cao. Thu nhập từ sản xuất, cung cấp giống, nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm của HTX lên đến hơn 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động tại chỗ với thu nhập 2,5-3 triệu đồng/người/tháng và hàng trăm hộ nông dân tận dụng nguyên liệu tự sản xuất tại gia đình. Hiện tại, HTX đang hoàn thiện để hình thành một cơ sở sản xuất giống cung cấp cho đông đảo người trồng nấm tại địa phương.
NGUYỄN THỊ ÁNH