Nguyên nhân, theo đánh giá là do Ban Chỉ đạo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức sáng 8-1, là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính.
Số vụ ngộ độc thực phẩm ở tỉnh ta năm 2010 giảm 22%, số người mắc ngộ độc thực phẩm giảm hơn 70% so với năm 2009. Nguyên nhân, theo đánh giá tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2010 do Ban Chỉ đạo về chất lượng VSATTP tỉnh tổ chức sáng 8-1, là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính.
Mục tiêu Ban Chỉ đạo về chất lượng VSATTP tỉnh đặt ra trong năm 2011 là: Phấn đấu 75% số người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng hiểu biết và thực hành đúng về VSATTP; 85% số người làm công tác quản lý, lãnh đạo có kiến thức và thực thi đúng pháp luật về VSATTP. 70% số cơ sở sản xuất, 80% số cơ sở kinh doanh, 65% số cơ sở dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn VSATTP. Giảm 20% số vụ và số người mắc ngộ độc thực phẩm so với năm 2010.
Để thực hiện mục tiêu trên, Ban Chỉ đạo đã xác định các giải pháp chủ yếu là: tăng cường hoạt động truyền thông, tập huấn về VSATTP. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tối thiểu mỗi cơ sở được kiểm tra 1 lần trong năm. Chú trọng việc hậu kiểm. Củng cố hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm. Thành phố Hải Dương xây dựng 6 phường điểm, 1 chợ điểm về VSATTP. Mỗi huyện, thị xã xây dựng 4 xã, thị trấn điểm và 1 chợ điểm... Trước mắt, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm tra việc bảo đảm VSATTP trước, trong và sau dịp Tết Tân Mão.
MAI LIÊN