Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế, tất cả các loại nước mắm bán trên thị trường đều an toàn với người sử dụng.
Thị trường nước mắm đã bình thường trở lại
Những công bố mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố trước đó là không đầy đủ, không chính xác.
Không có nước mắm nhiễm thạch tínĐó là kết luận được Bộ Y tế công bố chiều 22-10, sau khi kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Theo đó, tất cả các mẫu nước mắm được kiểm tra đều không phát hiện asen vô cơ và các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi. Qua kiểm tra cũng không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá, muối hoặc nước mắm cốt và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau. Theo Bộ Y tế, các thông tin nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho asen vô cơ), nước mắm pha hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm.
Bên hành lang Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) khẳng định Vinastas không có quyền công bố những thông tin về nước mắm vì nó thuộc quyền của cơ quan quản lý nhà nước.
Ông Phạm Duy Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho rằng Vinastas phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật vì gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến nhà sản xuất và người kinh doanh. "Tất cả các loại nước mắm bao gồm cả nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống đều an toàn với người sử dụng. Người dân tiếp tục sử dụng các loại nước mắm như bình thường", ông Tuyến nhấn mạnh.
Trước đó, khi có thông tin nhiễu loạn về thị trường nước mắm, ông Tuyến khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn những loại nước mắm có nguyên liệu tự nhiên, có thương hiệu, uy tín, đã được các cơ quan chức năng chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Người tiêu dùng yên tâmSáng 23-10, bà Nguyễn Thị Liên ở phố Hòa Bình, phường Nhị Châu (TP Hải Dương) đi chợ không quên mua 2 chai nước mắm Nam Ngư và Cát Hải. Theo bà Liên, sở dĩ bà chọn mua cả hai loại trên là vì sau khi biết thông tin tất cả nước mắm đều an toàn nhưng vì khẩu vị của mỗi người trong gia đình khác nhau nên bà mua cả hai. “Thời buổi thực phẩm sạch, bẩn lẫn lộn nên khi nghe tin nước mắm nhiễm thạch tín, chúng tôi rất lo sợ bởi nghe đâu loại hóa chất này sẽ gây ung thư. Nhưng sau khi Bộ Y tế công bố nước mắm bán trên thị trường an toàn với người dùng, tôi đã yên tâm", bà Liên thở phào.
Trước đó, thông tin về nước mắm nhiễm thạch tín nguy hiểm đến sức khỏe con người khiến hầu hết người dân rất hoang mang, nhiều người chỉ dám dùng muối, bột canh hòa nước để chấm rau, củ. Bà Vũ Thị Sen, Giám đốc siêu thị Big C Hải Dương cho biết trước thông tin một số loại nước mắm nhiễm hóa chất độc hại, siêu thị phải tạm ngưng bán các loại mắm để chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng. Hơn 1 tuần nay, người dân đến siêu thị chỉ mua một số loại nước chấm, còn mặt hàng nước mắm rất vắng khách. "Siêu thị không trực tiếp sản xuất ra nước mắm nhưng bị ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu từ mặt hàng này”, bà Sen nói thêm.
Ông Nguyễn Ngọc Diệp, chủ cửa hàng chuyên bán các loại mắm Cát Hải, Phú Quốc, Phan Thiết trên phố Phạm Hồng Thái (TP Hải Dương) cho biết tối 22-10, sau khi Bộ Y tế công bố tất cả nước mắm đều an toàn, gia đình mới yên tâm vì hàng còn tồn nhiều trong kho. Trước đó, gia đình đã liên lạc với nhà cung cấp để trả lại vì người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm. Tuy nhiên nhà cung cấp khẳng định có sự hiểu lầm nào đó chứ nước mắm truyền thống rất an toàn với người dùng vì nguyên liệu sản xuất chỉ có cá, nước và muối, ngoài ra không có bất kỳ chất phụ gia, tạo màu nào nên không thể chứa độc tố được. "Do có quá nhiều đại lý yêu cầu trả lại hàng nên đơn vị phân phối cho chúng tôi rất lo lắng. Cũng may Bộ Y tế thông tin kịp thời đã giải oan cho nước mắm truyền thống", ông Diệp nói.
LÊ HƯƠNG