Giải Nobel Hòa bình vinh danh chiến dịch phản đối vũ khí hạt nhân

06/10/2017 16:47

Ngày 6.10, Hội đồng giải thưởng Nobel của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hòa bình 2017 thuộc về Chiến dịch Quốc tế bãi bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN).

Chủ tịch Ủy ban Nobel, bà Berit Reiss-Andersen cho biết giải thưởng nhằm ghi nhận hành động của ICAN trong thu hút sự chú ý của dư luận về hậu quả thảm khốc của việc sử dụng vũ khí hạt nhân với nhân loại, đồng thời ghi nhận nỗ lực đột phá của tổ chức này trong đạt một lệnh cấm vũ khí hạt nhân.


Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), ICAN là liên minh của các nhóm phi chính phủ tại hơn 100 quốc gia. ICAN chính thức được khởi động tại Vienna (Áo) vào năm 2007.

Trong tháng 6, đã có 122 quốc gia thông qua hiệp ước Liên Hợp Quốc về Cấm vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh đều đứng ngoài sự kiện này. 

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2017 được một hội đồng gồm 5 nhân vật do Quốc hội Na Uy đề cử đảm nhận trách nhiệm lựa chọn. Có ít nhất 300 ứng cử viên cho giải thưởng Nobel Hòa bình 2017.


Năm 2016, giải Nobel Hòa Bình được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nhờ “nỗ lực không ngừng nghỉ của ông nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia này”.


Hà Linh (Báo Tin Tức)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giải Nobel Hòa bình vinh danh chiến dịch phản đối vũ khí hạt nhân