Giải Khoảnh khắc vàng: Nâng vị thế của ảnh báo chí

10/07/2010 13:09

Giải Khoảnh khắc vàng do Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Hội Nghệ sĩnhiếp ảnh Việt Nam mang lại nhiều cơ hội để nâng vị thế của ảnh báo chí.

Lễ phát động giải Khoảnh khắc vàng lần ba.


Những thay đổi về thể lệ cuộc thi ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần ba đã chothấy cuộc thi thường niên này của Thông tấn xã Việt Nam đang nỗ lực để bảo đảm cùng một lúc hai yếu tố tưởng như khó song hành là nâng cao tính chuyên nghiệpvà mở rộng đối tượng dự thi.

Sân chơi lớn của giới nhiếp ảnh

Buổi lễ công bố thể lệ và nhà tài trợ của Khoảnh khắc vàng lần ba diễn ra tại HàNội vào sáng 9-7. Bên cạnh sự chủ trì của Thông tấn xã Việt Nam như hai nămvừa qua, giải ảnh Khoảnh khắc vàng năm nay có thêm sự phối hợp của Hội Nghệ sĩnhiếp ảnh Việt Nam trong vai trò tổ chức giải. Ngoài ra, tập đoàn Vinaphone đượcchọn là nhà tài trợ chính cho cuộc thi lần này.

Như nhận xét của ban tổ chức tại buổi ra mắt, sự kết hợp giữa Thông tấn xã ViệtNam và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam sẽ giúp giải thưởng năm nay đạt tới tiêuchuẩn và quy mô cấp quốc gia. Mặt khác, việc kết hợp tổ chức một cuộc thi ảnhbáo chí như Khoảnh khắc vàng cũng sẽ đem lại cho Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Namnhiều tác phẩm có giá trị về mảng thể loại này. Bởi trên thực tế, Hội được coilà “cái nôi” của những bức ảnh nghệ thuật, tuy nhiên do tính chất nghề nghiệp,các nghệ sĩ trong hội lại chưa chú trọng nhiều tới việc khai thác các tác phẩmnhiếp ảnh ở góc độ báo chí.

Vì thế, có thể nói sự kết hợp này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việctạo dựng nên một sân chơi lớn xứng tầm với giới nhiếp ảnh cả nước nói chung vànhiếp ảnh báo chí nói riêng.

Trên thực tế, ngay từ thập niên 70 của thế kỷ trước, Thông tấn xã Việt Nam đãlà đơn vị có thế mạnh đặc biệt về thể loại ảnh báo chí, với việc cung cấp cácbức ảnh về chiến trường miền Nam cho các hãng truyền thông của hơn 80 quốc giatrên thế giới.

“Tuy nhiên, lâu nay, tại Việt Nam, bản thân thể loại ảnh báo chívẫn chưa có vị trí xứng tầm. Chúng tôi hi vọng sự hợp tác với Hội Nghệ sĩ nhiếpảnh Việt Nam sẽ mang lại nhiều cơ hội để nâng cao vị thế của thể loại này” - ôngNgô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng từ sự phối hợp này, các tác phẩm đoạt giải hoặc được chọn triển lãm củaKhoảnh khắc vàng lần ba sẽ được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tính điểm theoquy định. Dự kiến, tùy theo giá trị của tác phẩm, số điểm được chấm sẽ dao độngtừ 2-10 điểm. Những năm qua, số điểm này vẫn được coi là cơ sở để kết nạp hộiviên vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam hoặc xét tặng các giải thưởng cá nhân.

“Đánh thức” những bức ảnh chụp từ điện thoại di động

Nét độc đáo của Khoảnh khắc vàng lần ba là sự xuất hiện chính thức của thể loạiảnh chụp bằng... điện thoại di động. Theo đó, với sự tài trợ của Vinaphone, cuộcthi sẽ có bốn giải thưởng cho thể loại ảnh này, mỗi giải trị giá một chiếc điệnthoại iPhone 3G.

“Những năm gần đây, với sự xuất hiện của những chiếc điện thoại có chức năngchụp ảnh, rất nhiều bức ảnh được thực hiện mỗi ngày nhưng vẫn rơi vào tình trạng“ngủ quên” vì không ai chú ý. Trong số đó chắc hẳn có những bức ảnh mang giá trịcao, phản ánh nhiều vấn đề của cuộc sống ngày thường,” đại diện nhà tài trợVinaphone cho biết.

Năm nay, giải thưởng này đã có trang web riêng www.khoanhkhacvang.vn với đầy đủthông tin về giải, kèm theo các thông tin và tác phẩm của hai lần tổ chức trướcđây. Tại trang web, sân chơi cho những người yêu nhiếp ảnh cũng được mở rộngbằng những bình luận và bình chọn tác phẩm ưa thích.

Với những thay đổi như vậy, nhiều tay máy có mặt tại buổi ra mắt đã đặt nhiều hivọng vào chất lượng của cuộc thi và đặc biệt là hi vọng vào sự xuất hiện của mộttác phẩm đoạt Giải thưởng lớn - điều mà cuộc thi Khoảnh khắc vàng lần hai khôngchọn ra được.


Tất cả ảnh dự thi phải được chụp trong thời gian từ ngày 15-9-2009 đến ngày 30-8-2010. Thời gian nhận tác phẩm: đến hết ngày 30-8 tại Trung tâm ảnh, Báo ảnh Việt Nam (11 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) hoặc Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Ngày công bố và trao giải 15-9; tác giả cũng trực tiếp gửi tác phẩm dự thi của mình trên trang web: www.khoanhkhacvang.vn.

Các giải thưởng của Khoảnh khắc vàng lần ba

- Một Giải thưởng lớn trị giá 25 triệu đồng.

- Hai bộ giải thưởng cho các thể loại ảnh đơn và ảnh nhóm (phóng sự ảnh). Mỗi bộ giải thưởng bao gồm một giải nhất (10 triệu đồng), hai giải nhì (7 triệu đồng/giải), ba giải ba (5 triệu đồng/giải) và một số giải khuyến khích (1 triệu đồng/ giải).

- Bốn giải thưởng của nhà tài trợ Vinaphone bao gồm bức ảnh có tính thời sự nhất, bức ảnh có khoảnh khắc cảm xúc nhất, bức ảnh đời thường ấn tượng nhất và bức ảnh được bình chọn nhiều nhất.


(Theo TTXVN)
(0) Bình luận
Giải Khoảnh khắc vàng: Nâng vị thế của ảnh báo chí