Giải đua Công thức 1 năm 2022 có gì đáng chờ đợi?

09/02/2022 09:48

Đến nay, Williams là đội duy nhất chưa xác nhận ngày ra mắt khi phần lớn các đội đua đều đã sẵn sàng cho kỷ nguyên hoàn toàn mới của F1. Và mùa đua 2022 thì chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ diễn ra.

Những mẫu xe hoàn toàn mới

Haas là đội đầu tiên tiết lộ mẫu xe mới vào ngày 4/2 vừa qua, trong khi Red Bull, Aston Martin và McLaren sẽ ra mắt xe của họ trong tuần này.

Chú thích ảnh
Haas là đội đầu tiên công bố mẫu xe mới cho mùa đua 2022

Có lẽ tất cả đang tự hỏi tại sao - sau một trong những mùa giải thú vị nhất trong nhiều thập kỷ - giải đua Công thức 1 (F1) lại thay đổi hoàn toàn các quy tắc và những chiếc xe.

Có một vài giải thích cho điều đó. Theo truyền thống, các quy định đã được thay đổi để đảm bảo an toàn, như thể F1 tiếp tục để các đội biến những chiếc xe của họ ngày càng nhanh hơn - kỉ nguyên xe gần đây là nhanh nhất - thì càng ngày càng khó giúp cho môn thể thao này an toàn nhất có thể.

Đó có thể là một yếu tố cho cuộc cách mạng năm nay, mặc dù lí do chính là F1 muốn chuyển sang một kỉ nguyên từng bị thống trị bởi Mercedes, đồng thời mang đến ít cơ hội vượt xe hơn mong đợi do trọng lượng, tốc độ và lực nén của xe.

Trong khi đấy, các quy tắc mới, ban đầu được lên kế hoạch cho năm 2021 trước khi bị trì hoãn do đại dịch, nhằm mục đích cải thiện các chặng đua, và F1 hy vọng sẽ đem tới những bất ngờ và nhiều kịch tính.

Những thay đổi chính là gì?

Quy tắc thay đổi đồng nghĩa với việc chúng ta có một thế hệ xe đua hoàn toàn mới. Khái niệm này, đánh dấu một trong những thay đổi kĩ thuật lớn nhất trong lịch sử F1, đã được cải tổ từ những năm gần đây và về bản chất, là một chặng đua có diện mạo mới đơn giản nhưng nổi bật sau những thay đổi mạnh mẽ về khí động học.

Những thay đổi chính bao gồm: Sàn hiệu ứng mặt đất, cánh trước đơn giản hóa và lốp xe 18 inch.

Chiếc xe năm 2022 có hai đường ống dài dưới sàn tạo ra “hiệu ứng mặt đất” - nghĩa là có nhiều lực hút hơn bên dưới xe để kéo nó lên đường, đồng thời đảm bảo nhiều lực nén được tạo ra từ dưới gầm xe hơn. Khái niệm này đã phổ biến từ những năm 1970 và 1980 trong F1.

Cánh trước đơn giản hóa và cánh sau mới sắc nét. Những bộ phận này không chỉ trông tuyệt vời mà các bộ phận hoàn toàn mới trên những chiếc xe năm 2022 đã được thiết kế để ngăn chặn luồng không khí ra bên ngoài, thay vào đó là thu hẹp nó. Cánh cong phía sau vẫn có DRS, mặc dù có thể ít tác động hơn.

Lốp xe 18 inch với những cánh bánh xe. Một bổ sung khác, lốp xe lớn hơn rất đẹp về mặt thẩm mĩ, đồng thời cải thiện khả năng vận hành của xe. Các cánh nhỏ đã được thêm vào để giúp hướng không khí thoát ra khỏi cánh sau.

Những thay đổi sẽ có tác dụng gì?

Những chiếc xe mới không chỉ trông khác biệt quá nhiều, mà chúng sẽ có tác dụng rõ rệt đối với sản phẩm trên đường đua, với những chặng đua bám đuổi thú vị và cạnh tranh hơn mong đợi.

Chúng được thiết kế với trọng tâm là chuyển trọng tâm khí động học từ cánh xuống bên dưới gầm xe, giúp xe phía trước bám theo dễ dàng hơn và do đó cải thiện khả năng đua xe.

Ước tính của F1 là những chiếc xe năm 2021 mất 35% lực nén trong ba chiều dài thân xe phía trước và gần 50% trong một chiều dài thân xe. Chúng ta vì thế có thể đã nghe thấy cụm từ “không khí bẩn”. Còn những chiếc xe mới? Chúng sẽ giảm những con số đó xuống chỉ còn 4% và 18% tương ứng.

Ai sẽ là đội đua và tay đua cần đánh bại?

Các thay đổi về quy tắc luôn gây hứng thú cho các đội đua F1 vì về cơ bản, họ thiết lập lại thứ tự mọi việc và mang đến cho họ một bảng trống để thiết kế lại một chiếc xe cạnh tranh. Điều đó dẫn đến sự khó đoán và có thể dẫn đến bất ngờ, với các đội thường xuyên áp dụng các quy định mới.

Điều đó có nghĩa, Mercedes và Red Bull, và Lewis Hamilton và nhà vô địch mới Verstappen, có khả năng vẫn sẽ bắt đầu mùa giải với tư cách là những ứng cử viên. Mặc dù vậy, hãy chú ý đến các đội như Ferrari - Scuderia đã công khai nhắm mục tiêu các quy tắc này được thiết lập lại trong vài năm qua - và các tên tuổi nổi tiếng khác như McLaren và Aston Martin.

Khi nào những chiếc xe mới được ra mắt?

Ngày 4.2: Haas (đã ra mắt)
Ngày 9.2: Red Bull
Ngày 10.2: Aston Martin
Ngày 11.2: McLaren
Ngày 14.2: AlphaTauri
Ngày 17.2: Ferrari
Ngày 18.2: Mercedes
Ngày 21.2: Alpine
Ngày 27.2: Alfa Romeo
Williams: Chưa xác định ngày

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giải đua Công thức 1 năm 2022 có gì đáng chờ đợi?