Với việc giá thịt lợn đang tăng nhanh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, những người lao động thu nhập thấp và trung bình đành chia tay món ăn quen thuộc, chọn cá, đậu phụ thay thế.
Với đồng lương ít ỏi chỉ khoảng hơn 5 triệu đồng của công nhân vệ sinh môi trường, trước đây hai mẹ con chị N. Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chắt bóp, thu vén đảm bảo cuộc sống. Thế nhưng hơn một tháng nay, giá thịt lợn tăng quá cao khiến chị phải đau đầu tính toán.
Kể về bữa cơm trong những ngày thịt lợn tăng giá, người phụ nữ 35 tuổi ngậm ngùi nói: “Đồng lương ít ỏi của nghề lao công, tôi không dám mua thịt lợn ăn. Hơn một tháng nay, bữa cơm lúc nào cũng chỉ có rau với đậu. Thỉnh thoảng, mới mua một ít thịt lợn về nấu cho con. Tôi không ăn cũng được nhưng con không có thịt ăn thì thương lắm”.
Những bữa cơm vắng bóng thịt
"Trước đây chỉ 50.000 đồng, tôi có thể mua đủ thịt lợn nấu bữa tối nhưng nay với số tiền đó chỉ mua được một nửa hoặc ít hơn thôi. Bây giờ mà mua như ngày trước, tiền lương còn lại của tôi không đủ đóng tiền học cho con", chị Lan than thở.
Rau, trứng và thịt gà trở thành "thế thân" bất đắc dĩ trong bữa cơm của người thu nhập thấp khi giá thịt lợn đang lên mức kỷ lục |
Không chỉ những người lao động chân tay có thu nhập thấp như chị Lan, giá thịt lợn tăng mạnh cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều sinh viên.
Đứng nhìn vào quầy thịt lợn trong chợ Nhân Chính đắn đo một hồi lâu rồi bỏ đi, bạn Thuỳ Linh, sinh viên năm 3 một trường đại học, buồn rầu nói: “Lâu lắm rồi mình chưa được ăn thịt lợn, hôm nay thèm quá, dự định vào mua một ít sườn về nấu nhưng nghe cô bán hàng báo giá cao quá, nghĩ tiếc tiền nên mình lại mua trứng, rau về ăn”.
Cũng có hoàn cảnh giống Linh, Hồng Nhung, sinh viên năm cuối đại học Luật Hà Nội, chia sẻ: “Cả tháng nay, mình không mua thịt lợn để ăn vì giá cao. Sinh viên làm gì có tiền. Bọn mình chủ yếu mua cá, thịt gà giá rẻ để ăn nhưng nhiều lúc vẫn thấy thèm thịt lợn”.
“Có nhiều bạn sinh viên gia đình làm nghề nông, điều kiện khó khăn, tiền bố mẹ phụ cấp ít nên thịt lợn tăng giá chỉ dám mua rau, trứng hoặc đậu phụ về ăn thôi", Nhung nói thêm.
Giá thịt lợn không ngừng tăng cao
Theo ghi nhận của phóng viên, sau một thời gian chững giá, mấy ngày gần đây, giá thị lợn lại tiếp tục tăng nhanh trở lại.
Hiện giá lợn hơi ở miền Bắc đã vượt mức kỉ lục, nhiều nơi lên 95.000-100.000 đồng/kg. Thậm chí, tại chợ Nhân Chính, giá sườn non loại 1 được tiểu thương bán với mức 280.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay.
Chị Hà, tiểu thương tại chợ tạm Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết vài ngày nay, giá thịt lợn đã tăng lên khoảng 20-30 nghìn đồng/kg. Lợn hơi nay đã tăng lên 95.000 - 97.000 đồng/kg, hiện ở chợ giá các loại thịt như mông, vai, ba chỉ… bán ra ở mức 150.000 - 200.000 đồng/kg, sườn non có giá khoảng 220.000 – 280.000 đồng/kg.
“Lợn tăng giá từng ngày. Hôm nay đi nhập lợn mà phải tranh nhau mới có lđể về bán, thế mà bán từ sáng đến trưa chưa hết nửa con lợn”, chị Hà thở dài nói.
Tại một số chợ tỉnh ở khu vực Bắc Trung Bộ như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, giá thịt lợn dao động khoảng 130.000 - 180.000 đồng/kg tuỳ loại, sườn khoảng 180.000 - 200.000 đồng/kg.
Tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng được điều chỉnh liên tục trong mấy ngày qua, dù mức tăng có ít hơn so với chợ truyền thống. Thịt ba rọi được bán với giá từ 180.000 đồng/kg, nạc vai giá từ 174.000 đồng/kg, sườn non từ mức 260.000 đồng/kg,...
Nhiều người cho rằng người tiêu dùng đang có xu hướng mua thịt lợn để tích trữ cuối năm, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong khi nguồn cung đang trong tình trạng khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế, các thương lái Trung Quốc đang ra sức thu mua thịt lợn thì trong tương lai giá lợn hơi sẽ cán mốc 100.000 đồng/kg.
Theo Zing.vn