Gần 50 cán bộ Bến Tre mua chứng chỉ giả

22/03/2023 21:30

49 bác sĩ, y dược sĩ, điều dưỡng, giáo viên phải hầu tòa vì đã đặt mua chứng chỉ ngoại ngữ, tin học giả để nộp hồ sơ xét tuyển dụng, thăng hạng viên chức.


Phiên tòa xét xử 49 bị cáo về tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức tại Bến Tre - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 22.3, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre tiếp tục xét xử Ngô Hồng Nam (40 tuổi, cựu cán bộ Trạm Y tế phường 8, TP Bến Tre) cùng 13 bị cáo về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Liên quan vụ án, 10 người khác bị truy tố về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, 25 người bị xét xử tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Theo cáo trạng, năm 2016, Ngô Hồng Nam cần chứng chỉ tiếng Anh B1 để hợp thức hóa hồ sơ, lên mạng đặt làm với giá 1.200.000 đồng. Anh ta khoe với nhiều đồng nghiệp, được họ nhờ mua chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để khỏi phải thi.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2016 đến năm 2020, Nam đã mua hộ 61 chứng chỉ giả cho 48 người liên quan, giá từ 900.000 đến 2,5 triệu/chứng chỉ, tùy thời điểm. Do là "mối" quen, anh ta được phía làm giả trích hoa hồng 200.000 đồng mỗi chứng chỉ. Nam cũng nâng giá chứng chỉ khi đặt mua cho người khác để hưởng tiền chênh lệch, tổng số tiền thu lợi 9.700.000 đồng.

Những người từng nhờ Nam mua chứng chỉ sau đó tiếp tục giới thiệu với những người khác tham gia đường dây. Trong đó, các bác sĩ, y dược sĩ, điều dưỡng, giáo viên đã nộp vào hồ sơ xét tuyển dụng, thăng hạng viên chức.

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến công tác quản lý tài liệu của cơ quan nhà nước. Trong vụ án, Ngô Hồng Nam là đầu mối liên lạc, có vai trò chính, phải xử nghiêm, nên đề nghị tòa tuyên phạt 3-4 năm tù về hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; 2 năm đến 2 năm 3 tháng tù về hành vi Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, phạt bổ sung 5-10 triệu đồng.

48 bị cáo còn lại có vai trò giúp sức, một số bị cáo chỉ mua chứng chỉ để sử dụng cho cá nhân hoặc mua cho người khác do cả nể, giúp đỡ (vợ mua cho chồng, mẹ mua cho con); có nhiều tình tiết giảm nhẹ như vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; thấp nhất là phạt hành chính từ 30 đến 60 triệu đồng.

Nói lời sau cùng, các bị cáo tỏ ra ăn năn, xin tòa cho mức án thấp nhất để tiếp tục công tác, chuộc lại lỗi lầm. Họ cho rằng do bận công tác, đi học, có con nhỏ nên không có thời gian thi chứng chỉ. Họ đã chủ quan, suy nghĩ đơn giản khi mua bằng giả mà không lường trước được hậu quả.

Tòa sẽ tuyên án vào chiều 23.3.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Gần 50 cán bộ Bến Tre mua chứng chỉ giả
ss