Ngành y tế đã thanh tra, kiểm tra 8.841 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, phát hiện gần 1.500 cơ sở vi phạm.
Năm 2015, ngành y tế đã phối hợp thanh tra, kiểm tra 8.841 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; phát hiện gần 1.500 cơ sở vi phạm, trong đó có 1.180 cơ sở bị cảnh cáo, nhắc nhở, 307 cơ sở bị phạt tổng số tiền hơn 279 triệu đồng. Ngành đã xét nghiệm hơn 1.000 mẫu vi sinh vật và 2.150 mẫu hóa lý; cấp mới hơn 1.100 giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); công bố hợp quy, phù hợp quy định ATTP cho 295 sản phẩm; phê duyệt 2 hồ sơ quảng cáo, 16 hồ sơ hội thảo giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng. Trong năm 2015, tỉnh ta xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 58 người mắc, nhưng không có trường hợp tử vong. Công tác thông tin tuyên truyền được tăng cường bằng nhiều hình thức, người dân đã ý thức hơn trong việc bảo đảm ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng.
* Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Thanh Miện đã tạm đình chỉ 1 bếp ăn tập thể tại thị trấn Thanh Miện do không bảo đảm điều kiện ATTP.
Trước đó, từ đầu tháng 1, huyện Thanh Miện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, điều kiện về con người... ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm, giò, chả, bánh kẹo, bếp ăn tập thể... trên địa bàn huyện dịp Tết Bính Thân. Huyện cũng yêu cầu tất cả 19 xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa phương.
PV - HẢI HÀ