Chuyện lạ

Ga tàu điện ngầm sâu bằng toà nhà 40 tầng, du khách đi xuống "ù tai chóng mặt"

H.A (theo Vietnamnet) 25/05/2024 08:04

Ga tàu điện ngầm Hongyancun ở Trùng Khánh (Trung Quốc) sâu 116 mét, sẽ khiến mọi du khách bị ù tai như bị tắc do sự chênh lệch áp suất không khí.

fsgdst43656.jpg
Ga Hongyancun nằm trên Tuyến tàu điện ngầm Trùng Khánh số 5 và 9

Khi áp suất không khí bên ngoài màng nhĩ khác với áp suất bên trong, đa phần chúng ta sẽ gặp phải chấn thương khí áp ở tai. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên nhất khi xuống dốc, khi máy bay cất cánh và hạ cánh hay khi lái xe lên hoặc xuống núi.

Hầu hết các ga tàu điện ngầm thường không gây ra chấn thương khí áp ở tai vì chúng không đủ sâu hoặc dốc để tai có thể nhận thấy sự chênh lệch đủ đáng kể về áp suất không khí. Nhưng việc sử dụng thang máy xuống ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới thực sự có thể khiến tai bạn bị tắc. Đó là bởi vì nó nằm ở độ sâu 116 mét dưới lòng đất, tương đương với khoảng 40 tầng nhà dưới lòng đất.

Ga Hongyancun nằm trên Tuyến tàu điện ngầm Trùng Khánh số 5 và 9, giữa Đại lộ Jingwei và Đường Shabin, thuộc quận Yuzhong của Trùng Khánh, đô thị Trung Quốc nổi tiếng với cảnh quan đồi núi, với những con đường quanh co lên xuống và những con dốc rải rác những ngôi nhà. Và chính đặc điểm này đã dẫn đến quyết định tạo ra hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất ở Trung Quốc và toàn thế giới.

Làng Hongyan nằm ở bờ nam sông Gia Lăng Giang gần cầu Hualong ở ngoại ô Trùng Khánh. Do nằm trên đỉnh một ngọn đồi, các công nhân phải đào rất sâu để kết nối nhà ga mới với các tuyến tàu điện ngầm của thành phố.

Theo báo cáo, mọi người phải mất 38 phút để leo từ chân ga lên mặt đất và được cho là có cảm giác như đang leo núi mỗi ngày. Nhà ga được hoàn thành vào năm 2022, sau 400 ngày làm việc hết công suất của các công nhân xây dựng.


Vì có độ sâu vô cùng ấn tượng, ga Hongyancun nhanh chóng trở thành một điểm thu hút khách du lịch ở Trùng Khánh. Có những video quay cảnh những người đến thăm thành phố chỉ để đi xuống cuối ga Hongyancun bằng tám thang cuốn lớn hoặc thang máy hiện đại.

Điều thú vị là du khách sẽ mất 53 giây để đến chân ga Hongyancun bằng thang máy và hơn 10 phút nếu đi bằng thang cuốn.

Trước khi ga Hongyancun được khánh thành, danh hiệu "ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới" thuộc về ga Arsenalna của tuyến Metro Kyiv ở Ukraine.

H.A (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ga tàu điện ngầm sâu bằng toà nhà 40 tầng, du khách đi xuống "ù tai chóng mặt"
    ss