FBI cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Mỹ

02/12/2014 09:12

Các phần tử IS đang tìm cách tuyển mộ hoặc kích động những đối tượng “có cảm tình với họ” tiến hành các hành động gây tổn thương cho binh lính Mỹ.Binh lính Mỹ. (Nguồn: Washington Times)


Các cơ quan thực thi luật pháp và chống khủng bố của Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ nước này, nhất là từ các tay súng thuộc nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông báo chung của Cơ quan điều tra liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) gửi các cơ quan thực thi luật pháp của Mỹ đêm 30-11 cho biết, tin tình báo mới nhất của Mỹ cho thấy các phần tử IS đang tìm cách tuyển mộ hoặc kích động những đối tượng “có cảm tình với họ” tiến hành các hành động gây tổn thương cho binh lính Mỹ ở trong các căn cứ hoặc ở các nơi công cộng khác.

Thông báo cảnh báo về nguy cơ cao có thể xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Mỹ, đồng thời kêu gọi binh lính lực lượng vũ trang Mỹ hãy đề cao cảnh giác và thận trọng trong các giao tiếp xã hội trên các trang mạng xã hội. Cụ thể, bản thông báo khuyến nghị tất cả binh lính đang tại ngũ và các cựu binh lính Mỹ tự xem xét lại tất cả các tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội để xóa bỏ tất cả những thông tin có thể gây ra sự chú ý cho các tay súng hoặc những đối tượng ủng hộ nhóm IS.

Giới chức FBI và DHS cho biết, họ lo ngại sẽ xảy ra các vụ tấn công khủng bố như vụ một tay súng thuộc nhóm IS đã xông vào nổ súng bên trong tòa nhà Quốc hội Canada hồi tháng trước. Một số binh lính thuộc các lực lượng tác chiến đặc biệt và các quân binh chủng khác của Mỹ trả lời trên truyền hình ABC News cho biết họ đã tạm ngừng hoặc khóa các tài khoản trên Facebook hoặc các trang mạng xã hội khác cách đây nhiều tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama hồi tháng Tám quyết định mở rộng chiến dịch không kích các tay súng nhóm chủ chiến IS ở cả Iraq và Syria.

Lời cảnh báo trên đây được đưa ra giữa lúc Mỹ và liên minh do Mỹ đứng đầu đang gia tăng các cuộc không kích vào bên trong và xung quanh thành phố Raqqua của Syria, nơi nhóm IS tự cho là thủ đô của Nhà nước Hồi giáo. Cũng trong thời gian này, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc thảo luận với giới lãnh đạo nước này về khả năng thiết lập một khu vực cấm bay dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, một mặt để hỗ trợ cho phe đối lập Syria, mặt khác để mở rộng hơn nữa chiến dịch không kích từ các căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    FBI cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Mỹ
    ss